Mỹ-Anh-Úc ký thỏa thuận liên minh hạt nhân Aukus

  • by

CANBERRA, Úc (NV) – Australia hôm thứ Hai 22/11 đã chính thức tham gia chương trình gây tranh cãi nhằm trang bị cho hải quân nước này các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong liên minh Aukus, liên minh quốc phòng mới. với Anh và Mỹ, theo South China Morning Post.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton và các nhà ngoại giao Mỹ và Anh đã ký một thỏa thuận cho phép trao đổi “thông tin nhạy cảm về động cơ hạt nhân của hải quân” giữa các nước này.

Tổng thống Joe Biden gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI / AFP qua Getty Images)

Đây là thỏa thuận công nghiệp đầu tiên được ký kết công khai kể từ khi ba nước tuyên bố thành lập liên minh quốc phòng Aukus vào tháng 9, nhằm đối đầu với căng thẳng ở Thái Bình Dương, nơi cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng.

“Thỏa thuận sẽ cải thiện hơn nữa chiến lược quốc phòng chung của chúng tôi”, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, 19 tháng 11, trước lễ ký kết tại Canberra giữa ông Dutton và ông Michael Goldman, đại diện Hoa Kỳ và bà Victoria Treadll, Cao ủy Anh.

Theo thỏa thuận Aukus, Australia sẽ có 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tối tân có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tàng hình, tầm xa. Các tàu ngầm này cũng cung cấp khả năng chia sẻ không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, lượng tử …

Thỏa thuận giữa các đồng minh thân cận của ba cường quốc từng khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh mô tả thỏa thuận này là một mối đe dọa “cực kỳ vô trách nhiệm” đối với sự ổn định trong khu vực.

Thỏa thuận này cũng khiến Pháp tức giận khi hợp đồng tàu ngầm diesel-điện với Australia, ước tính trị giá 65 tỷ USD, bị hủy bỏ vào phút chót.

Thủ tướng Australia Scott Morrison không hối tiếc về thỏa thuận với Mỹ và Anh, khẳng định thỏa thuận này vì lợi ích quốc gia và biết trước rằng nhiều nước sẽ tức giận.

Tổng thống Joe Biden đã có cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Thủ tướng Scott Morrison (trái) về các vấn đề an ninh quốc gia ba bên. (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI / AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Sáu, điều phối viên khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương của Nhà Trắng nói rằng việc mở rộng hợp tác của Mỹ với các đối tác đang khiến Trung Quốc khó chịu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: đã nói rõ với Tổng thống Biden trong một cuộc họp trên internet rằng nỗ lực của Washington nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh của nó phản ánh tư duy Chiến tranh Lạnh.

Kurt Campbell, quan chức Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, gọi Aukus là một phản ứng đối với việc Trung Quốc xây dựng quân đội, đồng thời chỉ ra rằng cả Ấn Độ và Việt Nam là đối tác. quan trọng ”đối với chiến lược khu vực của Hoa Kỳ trong tương lai.

Ông Campbell cho biết liên minh an ninh “Quad” gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đang muốn mở rộng hợp tác và Nhật Bản đã đồng ý tổ chức cuộc họp giữa các thành viên vào năm 2022.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng Nhật Bản nên hợp tác với đối tác an ninh Aukus về trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật lượng tử.

Về quan hệ của Nhật Bản với Australia, ông Abe cho rằng hai nước cần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *