Mỹ bán trực thăng và chiến đấu cơ trị giá hơn $1 tỷ cho Úc

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định bán 12 trực thăng tấn công và máy bay tác chiến điện tử cho Úc, trị giá tổng cộng hơn một tỷ đô la, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Mười.

Theo hãng tin AFP, chính phủ Australia sau khi ký thỏa thuận liên minh quân sự chiến lược với Mỹ và Anh nhằm đối đầu với Trung Quốc, đã bày tỏ mong muốn mua 12 trực thăng MH-60R Seahawk và các máy bay khác. các thiết bị khác cho các máy bay trực thăng này, với chi phí khoảng 985 triệu USD.

Máy bay trực thăng MH-60R Seahawk. (Ảnh: Lockheed Martin)

Ngoài ra, Australia cũng muốn mua một máy bay Boeing EA-18G Growler cho các nhiệm vụ tác chiến điện tử.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã thông báo với Quốc hội rằng họ đã chấp thuận việc bán vũ khí này.

Máy bay trực thăng MH-60R, thường được mang trên tàu, có thể được sử dụng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, chống lại tàu nổi cũng như tàu ngầm, nhưng cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ tầm cao. cứu hộ, tiếp nhiên liệu hoặc vận chuyển.

Máy bay tác chiến điện tử Boeing EA-18G Growler. (Hình ảnh: Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

Bộ Ngoại giao cho biết Australia là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

“Vị trí chiến lược của cường quốc kinh tế và chính trị này đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình và ổn định kinh tế trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là giúp các đồng minh của chúng tôi phát triển và duy trì khả năng quốc phòng của chúng tôi ”.

Trực thăng MH-60R Seahawk của Hải quân Australia sơ tán người dân từ khu vực cháy rừng ở New South Wales lên chiến hạm HMAS Adelaide 2020. (Ảnh: ABIS Thomas Sawtell / Bộ Quốc phòng Australia qua Getty Images)

Quân đội Australia hiện đang vận hành 24 trực thăng Seahawk và có khoảng 10 chiếc tăng trưởng.

Thỏa thuận quân sự ba bên được công bố hồi tháng trước giữa Mỹ, Anh và Australia sẽ giúp Australia có được tàu ngầm hạt nhân, đồng thời hủy bỏ thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD đã ký trước đó với Pháp để mua tàu ngầm hạt nhân. tàu ngầm chạy bằng dầu diesel. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *