Mỹ bắt đầu đoàn tụ một số gia đình từng bị phân ly ở biên giới Mexico

Mỹ bắt đầu đoàn tụ một số gia đình từng bị phân ly ở biên giới Mexico

SAN DIEGO, California (AP) – Chính phủ Biden hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm, nói rằng bốn gia đình từng bị phân ly ở biên giới Mỹ và Mexico thời ông Donald Trump làm tổng thống, sẽ được đoàn tụ tại Mỹ tuần này. Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas cho biết đây “chỉ là sự bắt đầu” của một nỗ lực rộng lớn hơn.

Cha mẹ của các đứa trẻ bị tách rời được tạm thời trở lại Mỹ vì lý do nhân đạo, trong khi giới hữu trách xem xét các giải pháp di trú lâu dài hơn, theo lời bà Michelle Brane, giám đốc điều hành toán đặc nhiệm Đoàn Tụ Gia Đình. Các đứa trẻ của bốn gia đình này hiện đang ở Mỹ.

Các gia đình di dân bất hợp pháp tiến vào lãnh thổ Mỹ tại thị trấn Roma ở Texas. (Hình: AP Photo/Dario Lopez-Mills)

Việc có bao nhiêu gia đình sẽ được đoàn tụ ở Mỹ và khi nào hiện đang được thương thảo với tổ chức bảo vệ dân quyền American Civil Liberties Union (ACLU) để giàn xếp một vụ kiện trước tòa liên bang tại San Diego. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Mayorkas nói sẽ có thêm các gia đình khác được đoàn tụ.

Ông Mayorkas nói rằng “Chúng tôi sẽ tiếp tục có các cố gắng để đoàn tụ thêm nhiều đứa trẻ với cha mẹ của chúng trong những tuần và tháng sắp tới. Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng tôi hãnh diện với những tiến triển đã đạt được.”

Hơn 5,000 đứa trẻ bị tách rời khỏi cha mẹ trong thời của chính phủ Trump, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy năm 2017. Bà Brane nói rằng hiện vẫn còn khoảng hơn 1,000 gia đình bị chia lìa.

Bộ Trưởng Nội An Mỹ Alejandro Mayorkas. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, File)

Các cuộc đoàn tụ hiện nay đang diễn ra trong lúc chính phủ Biden phải đối phó với đợt gia tăng trong số trẻ vượt biên giới vào Mỹ một mình, lần thứ ba trong bảy năm qua.

Bộ Y Tế và Xã Hội đã mở ra 14 trung tâm khẩn cấp để tiếp nhận các đứa trẻ này, tăng số giường trong các trung tâm từ 952 lên tới gần 20,000. Tính tới ngày Thứ Năm tuần qua, có khoảng 22,557 trẻ được đặt dưới sự trông nom của cơ quan xã hội, sau khi được chuyển giao từ Biên Phòng.

Vào cuối tháng Ba, các đứa trẻ này phải ở trong các nơi tạm giữ của Biên Phòng trung bình khoảng 133 giờ, gần gấp đôi thời hạn luật pháp cho phép là 72 giờ. Hiện nay, thời gian trung bình này chỉ còn khoảng 20 giờ. Cơ quan Biên Phòng hôm Thứ Năm chỉ còn giữ 677 trẻ, so với con số hơn 5,700 hồi cuối Tháng Ba. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *