Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan

WASHINGTON, DC (NV) – Quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, Tòa Bạch Ốc và một số giới chức quốc phòng loan báo hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tư, theo CNN.

“Việc rút quân đang diễn ra,” bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho phóng viên hay trên chiếc Air Force One hôm Thứ Năm. “Chúng tôi cam kết rút hết quân nhân Mỹ khỏi Afghanistan từ đây đến ngày 11 Tháng Chín, 2021.”

Quân nhân Mỹ về nước tại Fort Drum, New York, ngày 10 Tháng Mười Hai, 2020, sau chín tháng đóng ở Afghanistan. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Mấy ngày gần đây, chưa tới 100 quân nhân, cùng thiết bị quân sự, được rút ra hỏi Afghanistan chủ yếu bằng phi cơ theo lệnh của Tổng Thống Joe Biden là bắt đầu rút quân trễ nhất ngày 1 Tháng Năm, một số giới chức quốc phòng cho biết.

Ngoài ra, nhân viên làm theo hợp đồng tạm và nhân viên chính phủ Mỹ cũng đang rời khỏi Afghanistan, theo những giới chức này.

Bộ Quốc Phòng trước đây cho biết họ lo ngại quân nhân có thể bị phe Taliban tấn công trong lúc rút đi, do đó, hiện chưa rõ Bộ Quốc Phòng sẽ công bố tất cả chi tiết về quá trình rút quân hay không.

Theo công bố chính thức, số lính Mỹ ở Afghnistan khoảng 2,500 người, cộng với hàng trăm lực lượng đặc biệt. Tất cả họ sẽ rút khỏi Afghanistan theo lệnh Tổng Thống Biden.

Ông Biden loan báo quyết định rút quân hồi giữa Tháng Tư để kết thúc cuộc chiến dài nhất của Mỹ, nhấn mạnh Mỹ “tham chiến có mục tiêu rõ ràng” và “đã đạt được mục tiêu.”

Mặc dù Tổng Thống Biden tranh luận rằng cuộc chiến kéo dài nhiều chục năm này không còn phù hợp với ưu tiên của Mỹ, các nhà lập pháp của cả hai đảng đều lo ngại việc rút quân sẽ giúp Taliban trỗi dậy, phá hỏng tiến bộ mà phụ nữ và xã hội dân sự của Afghanistan đạt được, và gây nguy hiểm cho công dân Mỹ bị bắt làm con tin ở Afghanistan cũng như người dân Afghanistan làm việc cho quân đội Mỹ.

Một giới chức NATO cho CNN hay liên minh quân sự này cũng bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan và dự tính sẽ “rút hết quân trong vòng vài tháng.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *