Mỹ cam kết giúp Đài Loan tự vệ trước leo thang đe doạ từ Bắc Kinh

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Sandra Oudkirk, đại diện cấp cao của Hoa Kỳ tại Đài Bắc, hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Mười, đã tuyên bố cam kết của Washington trong việc giúp Đài Loan tự vệ.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 7, bà mô tả mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan là “vững chắc”.

Tổng thống Tsai Ing-wen (phải) tiếp bà Sandra Oudkirk, đại diện Hoa Kỳ, tại Đài Bắc. (Ảnh: CNA)

Bà Oudkirk, người đứng đầu American Institure tại Đài Loan, một hình thức đại sứ trong trường hợp không có quan hệ ngoại giao chính thức: “Hoa Kỳ cam kết giúp Đài Loan tự cung cấp khả năng phòng vệ.

Tuyên bố của đại diện Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc leo thang trong những tuần gần đây, đến mức Trung Quốc tuyên bố không loại trừ khả năng chiếm đảo bằng vũ lực.

Giống như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính và là hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của nước này. cho Đài Bắc.

Chính quyền Biden đã nhiều lần bày tỏ lập trường ủng hộ Đài Loan trước sự tức giận của Bắc Kinh.

Quân đội Trung Quốc hôm Chủ nhật 17/10 bày tỏ sự tức giận, lên án Hoa Kỳ và Canada đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào tuần trước, nói rằng động thái này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. khu vực.

Trước đó vài ngày vào giữa tháng 10, tàu khu trục USS Dewey của Mỹ và tàu hộ tống HMCS Winnipeg của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nói rằng chuyến đi của Dewey và Winnipeg qua eo biển Đài Loan thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ và các đồng minh trong việc duy trì hàng hải tự do và cởi mở ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. .

Quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã theo dõi và canh gác chặt chẽ hai con tàu này trong suốt quá trình chúng đi qua.

Phía Trung Quốc nói thêm rằng “Hoa Kỳ và Canada tham gia vào các hành động khiêu khích và tạo ra các vấn đề đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *