Mỹ cảnh cáo Nga, hứa hỗ trợ Ukraine nếu Moscow xâm chiếm

Mỹ cảnh cáo Nga, hứa hỗ trợ Ukraine nếu Moscow xâm chiếm

KYIV, Ukraine (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine cũng như chính phủ nước này trong cuộc đấu tranh chống “những hành động gây mất ổn định” từ Nga, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Nhân chuyến thăm thủ đô Kyiv hôm Thứ Năm, 6 Tháng Năm, Ngoại Trưởng Antony Blinken cho hay Hoa Kỳ đang cân nhắc tăng viện trợ quân sự cho Ukraine vì mối đe dọa từ Nga vẫn còn.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Blinken (phải) chụp hình với Tổng Thống Ukraine Zelenskyy sau khi hội đàm ở Kyiv, Ukraine, hôm Thứ Năm, 6 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Efrem Lukatsky, Pool)

“Chúng tôi mong Nga chấm dứt những hành động liều lĩnh và gây hấn,” ông Blinken nói trong buổi họp báo chung với Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ukraine thường được xem là tuyến đầu ngăn chặn hành động gây hấn của Nga, và bảo vệ chủ quyền của Ukraine là vấn đề cực kỳ quan trọng với Mỹ lẫn Tây Âu.

Tháng trước, Nga đưa khoảng 100,000 quân đến biên giới với Ukraine và đến Crimea, bán đảo của Ukraine mà Moscow xâm chiếm rồi sáp nhập với Nga năm 2014.

Sau đó, Tổng Thống Nga Vladimir Putin công bố rút quân, nhưng hôm Thứ Năm, cả ông Blinken lẫn ông Zelensky đều cho hay số binh lính và vũ khí mà Nga bố trí ở khu vực đó vẫn còn “đáng kể.”

“Nếu muốn, Nga đủ khả năng chỉ cần hô một tiếng là có thể xâm chiếm,” ông Blinken nói.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ước đoán vẫn còn 70,000 – 80,000 lính Nga gần biên giới với Ukraine, nhiều nhất kể từ vụ sáp nhập bán đảo Crimea, theo một giới chức Hoa Kỳ cấp cao biết về tin tình báo này.

Ngoại Trưởng Blinken đến Kyiv giữa lúc NATO tiến hành đợt tập trận lớn khắp Đông Âu gồm 28,000 lính Mỹ và nhiều nước khác. Đợt tập trận bao gồm tập bắn đạn thật ở nhiều quốc gia và tổ chức chiến dịch trên không ở Romania và Bulgaria.

Sự kết hợp hành động trên mặt trận ngoại giao và quân sự này là nhằm cảnh cáo ông Putin rằng chính quyền mới của Hoa Kỳ sẵn sàng trừng phạt Nga vì những cáo buộc Moscow tấn công hệ thống mạng và can thiệp bầu cử ở Mỹ; đầu độc người bất đồng chính kiến; và gây hấn với các nước láng giềng.

Việc đưa quân NATO tham gia đợt tập trận nêu trên có mục đích nhắn với Nga rằng Hoa Kỳ có thể nhanh chóng điều quân đến gần Black Sea nếu xảy ra khủng hoảng.

Một loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với giới chức và doanh nghiệp Nga thời gian qua không đủ răn đe ông Putin. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *