Mỹ cấp tốc chuyển quân, giúp nhanh chóng di tản kiều dân khỏi Afghanistan

WASHINGTON, DC (AP) – Khoảng 3.000 lính Mỹ đã được gấp rút đến Kabul vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 8, để giúp nhanh chóng sơ tán các nhà ngoại giao, công dân Mỹ và hàng nghìn người Afghanistan, khi Taliban tăng cường các nỗ lực xâm lấn. lãnh thổ bị chiếm đóng và đe dọa trực tiếp thủ đô của quốc gia.

Lầu Năm Góc cũng gửi thêm 4.500 đến 5.000 quân đến các căn cứ khác ở Vịnh Ba Tư, bao gồm Qatar và Kuwait. Trong số này, khoảng 1.000 người đã đến Qatar để hỗ trợ sàng lọc, chuẩn bị hồ sơ xin thị thực cho thông dịch viên, những người khác từng làm việc với chính phủ và quân đội Mỹ, cùng gia đình của họ, để tránh bị Taliban trả đũa.

Hàng rào của đại sứ quán Mỹ ở Kabul, Afghanistan. (Hình ảnh: Paula Bronstein / Getty Images)

Số quân còn lại, từ 3.500 đến 4.000 người, từ một lữ đoàn chiến đấu của Sư đoàn Dù số 82 sẽ làm nhiệm vụ chiến đấu tại Kuwait, sẵn sàng đến Afghanistan nếu cần.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định đây là đơn vị dự bị động viên, sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào, trong trường hợp “cần thêm” ngoài 3.000 người đang hướng tới Kabul.

Những người tị nạn chiến tranh chạy về sống ở thủ đô Kabul. (Hình ảnh: Paula Bronstein / Getty Images)

Tổng thống Joe Biden trong khi đó tiếp tục kiên quyết giữ vững quyết định rút hoàn toàn quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Ông Biden nhấn mạnh, sứ mệnh của quân đội Mỹ và các đồng minh bắt đầu từ ngày 7/10/2001, sau vụ tấn công khủng bố vào lãnh thổ Mỹ ngày 11/9/2001, đã làm tất cả những gì có thể. Chúng ta có thể làm gì để giúp xây dựng một chính quyền trung ương ở Kabul, trang bị và huấn luyện cho quân đội chính phủ Afghanistan, để họ có thể tự chiến đấu cho chính mình, khi đến ngày quân đội Mỹ và đồng minh rút lui.

Tuần này, khi trả lời câu hỏi của báo giới, ông Biden cho rằng quân chính phủ Afghanistan đông hơn và có hỏa lực mạnh hơn Taliban, vấn đề là họ phải có tinh thần chiến đấu.

Các chiến binh Taliban trên chiếc Humvee bị quân đội chính phủ bắt giữ ở Herat. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Theo New York Times, Tổng thống Biden, sau cuộc gặp với các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao vào tối thứ Tư và sáng thứ Năm, cũng đã ra lệnh thêm các chuyến bay ra khỏi Afghanistan. Đại sứ quán Mỹ tại Kabul cũng đã phát đi một loạt cảnh báo, kêu gọi người Mỹ ở đó “ngay lập tức rời khỏi Afghanistan, sử dụng các chuyến bay dân sự có sẵn.”

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price thông báo giảm ngay lập tức số lượng nhân viên dân sự làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Kabul, hiện còn 4.000 người, còn khoảng 1.400 người. là công dân Hoa Kỳ.

Bản tin của NPR hôm thứ Sáu cho biết nhân viên đại sứ quán đã được lệnh hủy các tập tin và phá hủy máy tính để chuẩn bị cho việc sơ tán.

Một số lính biệt kích của chính phủ Afghanistan ở khu vực ngoại ô thành phố Herat. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, ông Price nhấn mạnh rằng đại sứ quán sẽ tiếp tục hoạt động.

Theo New York Times, các nhà đàm phán của Mỹ hiện đang yêu cầu đại diện của Taliban tại Qatar xác nhận rằng họ sẽ không tấn công đại sứ quán Mỹ ở Kabul nếu họ nắm quyền.

Theo các nguồn tin quân sự, chỉ có các đơn vị biệt kích thuộc tổng dự bị của quân đội Afghanistan là còn chiến đấu nhưng đã bị tổn thất nặng nề, một số đơn vị đã tan rã sau khi giao tranh ở miền bắc Afghanistan. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *