Mỹ chặn 2 lô vaccine COVID-19 của Pfizer ở California và Alabama

  • by

Mỹ chặn 2 lô vaccine COVID-19 của Pfizer ở California và Alabama

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức Mỹ hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, loan báo họ chặn hàng ngàn liều vaccine COVID-19 của Pfizer ở California và Alabama trong tuần này sau khi xảy ra “trục trặc” trong quá trình vận chuyển khiến nhiệt độ bảo quản vaccine xuống quá thấp, theo CNBC.

Vaccine được Pfizer hợp tác bào chế với hãng dược Đức BioNTech, đòi hỏi bảo quản ở khoảng âm 70 độ C (âm 94 độ F). Lọ vaccine của Pfizer được đựng trong khay, mỗi khay chứa ít nhất 975 liều, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Vaccine COVID-19 của Pfizer đòi hỏi bảo quản ở khoảng âm 70 độ C (âm 94 độ F). (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Tướng Lục Quân Gustave Perna, người phụ trách phân phối vaccine trong chương trình Operation Warp Speed của Tổng Thống Donald Trump, cho biết hai khay vaccine chuyển đến hai nơi khác nhau ở California phải được gửi ngược lại cho Pfizer sau khi nhiệt độ bảo quản không hiểu sao xuống đến âm 92 độ C.

Xem Thêm

Texas và 9 tiểu bang khác kiện Google phạm luật chống độc quyền

Người được Trump đề cử từng đề nghị tạo ‘miễn dịch cộng đồng’ chống COVID-19

Trump muốn có công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden

Số vaccine đó “chưa được bốc xuống xe vận tải,” ông Perna nói trong buổi họp báo hôm Thứ Tư. “Chúng tôi lập tức gửi trả cho Pfizer, đồng thời, gửi liền hai lô khác thay thế hai khay đó. Chúng tôi đang làm việc gới FDA, CDC, FDA và Pfizer để xác định trục trặc đó an toàn hay không, nhưng chúng tôi không dám liều lĩnh, như chúng ta thấy.”

Ông Perna cho hay “trục trặc” đó lại xảy ra ở Alabama.

“Ở tận bên kia đất nước, tại Alabama, hai khay được chuyển đến địa điểm nọ. Cũng bị trục trặc như vậy, xuống đến âm 92 độ C. Chúng tôi chặn lại kịp thời rồi gửi lô hàng khác cho Alabama,” ông nói.

Hiện vẫn chưa rõ lý do khiến nhiệt độ bảo quản vaccine hạ thấp như vậy. Pfizer chưa trả lời yêu cầu cho biết ý kiến về vụ này.

Mỹ bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer hôm Thứ Hai sau khi Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp hôm Thứ Sáu tuần trước.

Trước đó, giới chức cũng như chuyên gia y tế thừa nhận việc vận chuyển vaccine của Pfizer sẽ gặp khó khăn vì phải bảo quản ở nhiệt độ cực kỳ lạnh. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *