Mỹ chặn Miến Điện rút $1 tỷ trong ngân hàng ở New York

Mỹ chặn Miến Điện rút $1 tỷ trong ngân hàng ở New York

NEW YORK, New York (NV) – Mỹ vừa chặn chính quyền quân sự Miến Điện khi họ định rút $1 tỷ tại Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ ở New York.

Theo hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba, phiên giao dịch này được Ngân Hàng Trung Ương Miến Điện yêu cầu thực hiện vào ngày 4 Tháng Hai, nhưng bị chặn lại.

Một góc trong Ngân Hàng Trung Ương Mỹ ở New York. (Hình minh họa: newyorkfed.org)

Sau khi biết sự việc, Hoa Kỳ ra lệnh đóng băng tài khoản này.

Xem Thêm

YouTube sẽ ngưng cấm ‘Donald Trump Channel’ khi ‘nguy cơ bạo lực giảm’

Alabama sẽ không kéo dài lệnh đeo khẩu trang quá ngày 9 Tháng Tư

Động đất 8.1 độ ở New Zealand, cảnh báo sóng thần nhiều nơi, gồm Hawaii

Ngay sau đó, một số giới chức chính phủ Mỹ đề nghị Tổng Thống Joe Biden cho phép họ ngưng giao dịch này vô thời hạn.

Sự việc diễn ra ngay sau khi quân đội quốc gia Đông Nam Á này bắt giữ nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ, và bổ nhiệm một thống đốc mới cho Ngân Hàng Trung Ương Miến Điện, sau cuộc đảo chính hôm 1 Tháng Hai.

Trong khi đó, quân đội Miến Điện đang tìm cách hạn chế tối đa các lệnh trừng phạt và áp lực của cộng đồng quốc tế, bao gồm yêu cầu họ trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, mà đảng của bà chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một năm ngoái.

Giới quân sự Miến Điện tố cáo cuộc bầu cử này là gian lận, mặc dù chưa đưa ra bằng chứng.

Hoa Kỳ, Canada, Anh, và Liên Minh Châu Âu đã ban hành các lệnh trừng phạt mới sau khi chính quyền quân sự Miến Điện mạnh tay đàn áp các cuộc buổi tình.

Cũng hôm Thứ Năm, Liên Hiệp Quốc cho biết có ít nhất 54 người Miến Điện chết, hơn 1,700 người bị bắt, bao gồm 29 nhà báo, trong các cuộc biểu tình mấy ngày qua.

Tổng Thống Joe Biden cho biết ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp mới, trừng phạt nhóm tướng lãnh Miến Điện tham gia đảo chính và các doanh nghiệp có liên quan, ngăn chặn họ “tiếp cận” vào ngân khoản $1 tỷ đang bị đóng băng tại Hoa Kỳ. (NKD) [đ.d.]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *