Mỹ chạy đua miễn dịch cộng đồng để chống biến thể COVID-19 từ Anh

Mỹ chạy đua miễn dịch cộng đồng để chống biến thể COVID-19 từ Anh

Đằng-Giao/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Tổng Thống Joe Biden thông báo hôm Thứ Ba, 6 Tháng Tư, rằng bất kỳ người lớn ở Hoa Kỳ đều được chích vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 19 Tháng Tư. Cùng lúc, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) loan báo hôm Thứ Tư, 7 Tháng Tư, rằng biến thể B.1.1.7 được xác nhận lần đầu tiên ở Anh hiện đang là chủng virus Corona phổ biến nhất lây lan ở Mỹ.

Mọi người xếp hàng chích vaccine COVID-19 Johnson & Johnson tại đại học Pierce College ở Woodland Hills của Los Angeles hôm Thứ Tư, 7 Tháng Tư. California với gần 40 triệu dân, trong đó đã chích gần 19 triệu liều và gần 6.9 triệu người được chích đầy đủ hai liều. (Hình minh họa: AP Photo/Richard Vogel)

Chưa hết, hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tư, Phòng Thí Nghiệm Vi Trùng Lâm Sàng của Stanford University xác nhận một ca nhiễm biến thể COVID-19 mới mà giới khoa học đang gọi là “biến thể đôi” vì chứa đến hai biến thể. Do đó, Mỹ muốn miễn dịch cộng đồng.

Xem Thêm

Cựu chủ tịch THSV bị kêu án 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

‘Biến thể đôi’ COVID-19 xuất hiện ở California

COVID-19 giảm, California tính mở cửa lại hoàn toàn từ 15 Tháng Sáu

Hoa Kỳ muốn đạt miễn dịch cộng đồng

Miễn dịch cộng đồng là khi một cộng đồng có từ 60% đến hơn 70% miễn nhiễm.

Trong buổi hội thảo trực tuyến về cuộc đua giữa việc chủng ngừa COVID-19 tại Mỹ và vi trùng biến thể do cơ quan Ethic Media Services (EMS) tổ chức hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, Bác Sĩ Nirav Shah, giảng sư Đại Học Stanford University, cho biết trong lúc Hoa Kỳ chưa đạt được miễn dịch cộng đồng thì có nhiều vi trùng biến thể vừa được phát hiện.

“Đây là một cuộc đua hết sức gắt gao,” ông nói. “Chúng ta chưa biết gì nhiều về những vi trùng biến thể này, chỉ là chúng sẽ nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn và rộng rãi hơn.”

Hiện giờ, loại biến thể đáng chú ý nhất là B.1.1.7 và P.1, P.2, B.1.3.5.1, B.1.4.2.7 và B.1.4.2.9. Số người bị lây lan vì những biến thể này chưa nhiều nhưng theo ông Shah, đó chính là lý do để tình trạng miễn dịch cộng đồng cần phải đạt được càng sớm càng tốt ở Hoa Kỳ và thế giới.

“Một điều đáng mừng là các loại vi trùng biến thể này có thể bị vaccine khống chế. Nhưng việc ngăn chận lây lan còn tùy thuộc vào việc chích vaccine, tuân thủ các quy định về việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội nữa. Chúng ta chưa thể coi thường được. Mọi biện pháp ngăn ngừa vẫn cần phải thực hiện,” ông Shah nhấn mạnh. “Mọi người vẫn phải dè dặt ở trường học, nhà hàng hay các cuộc tụ tập đông người.”

Bác Sĩ Nirav Shah, giảng sư Đại Học Stanford University: “Mọi người vẫn phải dè dặt ở trường học, nhà hàng hay các cuộc tụ tập đông người.” (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Janssen là thuốc ngừa có hiệu lực mà dễ bảo quản

Một trong những cách để thành lập trạm chích ngừa tại những nơi xa xôi là sử dụng thuốc ngừa Johnson & Johnson’s Janssen.

Bác Sĩ Dali Fan, thuộc Đại Học UC Davis, chia sẻ thống kê về thuốc ngừa Johnson & Johnson’s Janssen. Ông nói: “Trong trường hợp nhiễm COVID-19 nặng sau 14 ngày, Janssen có hiệu lực 77%, còn bị COVID-19 nặng trên 28 ngày, Janssen có hiệu lực đến 85% và đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng trên 49 ngày, Jassen có công hiệu 100%.

Vẫn theo ông Fan, Janssen ngăn ngừa việc phải vào bệnh viện 93%, cứu sinh mạng bệnh nhân 75%.

Ông nhắc nhở rằng một điều cần biết về Janssen là loại vaccine này không đòi hỏi nhiệt độ thấp như Pfizer hay Moderna nên có thể được những trạm chủng ngừa đã chiến sử dụng để tiếp cận sâu hơn và rộng rãi hơn tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Và quan trọng nhất, theo ông Fan, là loại vaccine này chỉ có 0.4% phản ứng phụ.

Cộng đồng gốc Latino ở vùng xa xôi ngần ngại trong việc chích ngừa COVID-19 nhưng có người vẫn hưởng ứng. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Cộng đồng Latino còn nhiều người chưa chích ngừa

Bác Sĩ Daniel Turner Lloveras, sáng lập viên Latino Coalition Against COVID-19, cho hay vì còn rất nhiều người trong cộng đồng gốc Latino chưa được chích ngừa nên tình trạng miễn nhiễm cộng đồng tại Hoa Kỳ chưa thể đạt tới.

Ông giải thích: “Dù một số đông đã được chích ngừa, vẫn còn một số người ngần ngại và số khác thì không có phương tiện tiếp cận Internet cũng như không biết sử dụng Internet. Trong lúc tất cả mọi dịch vụ của chính phủ đều phổ biến trực tuyến, có một số rất đông bị bỏ quên.”

Tỷ lệ người gốc Latino qua đời vì COVID-19 so với các cộng đồng khác tại California là cao hơn, chiếm 21%.

Cộng đồng da den chưa tin nỗ lực của chính phủ

Trong lịch sử, chính phủ đã tạo nhiều bất lợi cho cộng đồng da den nên trước việc kêu gọi chích ngừa COVID-19, họ tỏ ra nghi ngại và dè dặt, theo Bác Sĩ Kim Rhoads, giáo sư y khoa tại Đại Học UC San Francisco.

Bà nói: “Tôi biết rất nhiều người muốn chích ngừa COVID-19, nhưng phải do da đen hay những người họ tin tưởng cầm kim. Nếu một số thiện nguyện viên da trắng mà vào khu vực toàn da đen thì chắc chắn ít người hưởng ứng.”

Người da đen chết vì COVID-19 nhiều hơn các sắc da khác tại California là 10%.

Những nông dân ở khu vực hẻo lánh đi chích ngừa. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Không dễ để có miễn nhiễm cộng đồng

Vẫn biết miễn nhiễm cộng đồng là cách duy nhất để chiến thắng dịch COVID-19, nhưng Hoa Kỳ còn nhiều trở ngại để có sự miễn nhiễm như mong đợi, những diễn giả cho biết.

Trở ngại lớn nhất vẫn là lượng thuốc ngừa chưa được cung cấp đầy đủ.

Một khi đã có miễn nhiễm cộng đồng thì dịch COVID-19 sẽ bị tiêu diệt vì vi trùng SARS-CoV-2 không còn ai để lây lan nữa.

Bác Sĩ Nirav Shah nhắc nhở rằng nhà hàng, rạp chiếu bóng và những nơi đông người đã mở cửa chỉ ở mức 50% thôi.

Các tiệm bán lẻ và chăm sóc cá nhân (như cắt tóc, nail) chỉ hoạt động ở 50%.

“Chỉ vì những nơi này được mở của không có nghĩa là đã hết nguy hiểm. Chúng ta vẫn tuân thủ lệnh đeo khẩu trang và giãn cách xã hội,” ông khuyên.

Muốn có miễn nhiễm cộng đồng trước khi vi trùng biến thể tung hoành, Hoa Kỳ phải có ít nhất trên 70% người chích ngừa, theo ông Shah. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

EMS phục vụ từ 1981

Cơ quan EMS phục vụ cộng đồng qua phương tiện truyền thông trong 40 năm qua, với đối tượng là dòng người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.

Đến năm 2009, có khoảng 60 triệu người Mỹ trưởng thành dựa vào truyền thông như báo in, trực tuyến, TV, radio… để biết tin tức, thông tin và giải trí.

Mục đích của EMS là thúc đẩy giao tiếp giữa các sắc tộc thông qua các dự án biên tập hợp tác và tiếp thị xã hội, đồng thời mở rộng con đường sự nghiệp cho các phóng viên truyền thông dân tộc thông qua báo cáo học bổng và đào tạo chuyên nghiệp, bảo đảm phân phối công bằng tiền quảng cáo cho vai trò của truyền thông dân tộc trong việc thu hút và thông báo cho khán giả về các vấn đề quan trọng.

EMS không ngừng tăng cường liên lạc giữa các phương tiện truyền thông dân tộc và vận động phi lợi nhuận và các tổ chức dịch vụ cơ sở.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *