Mỹ chính thức khởi sự giai đoạn rút quân sau cùng khỏi Afghanistan

Mỹ chính thức khởi sự giai đoạn rút quân sau cùng khỏi Afghanistan

KABUL, Afghanistan (AP) – Giai đoạn rút quân sau cùng nhằm chấm dứt “cuộc chiến vô tận” của Mỹ ở Afghanistan sau 20 năm, đã chính thức khởi sự hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Năm, với các quân nhân cuối cùng của Mỹ và NATO sẽ rời khỏi nơi này vào mùa Hè tới đây.

Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra dấu mốc 1 Tháng Năm là thời điểm chính thức để bắt đầu rút các đơn vị quân đội còn lại của Mỹ ở Afghanistan, hiện gồm khoảng 2,500 đến 3,500 người. Phía đồng minh NATO cũng sẽ rút số quân khoảng 7,000 người của họ trong cùng thời gian.

Một đơn vị Vệ Binh Quốc Gia Mỹ chuẩn bị hành lý về nước sau thời gian phục vụ tại Afghanistan. (Hình minh họa: Matt Cardy/Getty Images)

Nhưng từ trước ngày Thứ Bảy, việc thu dọn căn cứ để rút quân đã được bắt đầu.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan lập danh sách các trang thiết bị hiện có, quyết định cái gì sẽ chở về Mỹ, cái gì sẽ chuyển giao cho quân đội và cảnh sát Afghanistan, và cái gì sẽ bán “phế thải” trên thị trường ở quốc gia này. Trong vài tuần lễ trở lại đây, quân đội Mỹ đã có các chuyến bay vận tải cơ C-17 chở máy móc, trang bị ra khỏi Afghanistan.

Chính phủ Mỹ ước tính đã chi hơn $2 ngàn tỷ vào Afghanistan trong hai thập niên qua, theo cuộc nghiên cứu của đại học Brown University.

Một quân nhân Mỹ thu dọn đồ đạc rút khỏi căn cứ tiền phương Pasab ở Kandahar, Afghanistan. (Hình minh họa: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Quân đội Mỹ và đồng minh NATO cùng tiến vào Afghanistan hôm 7 Tháng Mười, 2001 để săn lùng thành phần al-Qaeda, sau cuộc tấn công của lực lượng khủng bố này vào New York và Washington ngày 11 Tháng Chín trước đó. Chính quyền Taliban ở Afghanistan đã che chở và cho phép al-Qaeda lập căn cứ trên lãnh thổ của họ.

Hai tháng sau, chế độ Taliban bị lật đổ, và các tay súng al-Qaeda cũng như người lãnh đạo của họ là Osama bin Laden phải lẩn trốn.

Một toán tuần tiễu hỗn hợp Mỹ và Afghanistan. (Hình minh họa: John Cantlie/Getty Images)

Khi loan báo rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan hồi tháng qua, Tổng Thống Biden nói rằng mục tiêu đề ra lúc đầu cho quân đội Mỹ khi tiến vào quốc gia này đã hoàn tất một thập niên trước đây, khi lực lượng Hải Kích Mỹ (SEALS) hạ sát bin Laden tại nơi y ẩn náu ở quốc gia láng giềng Pakistan.

Từ đó đến nay, ảnh hưởng của al-Qaeda đã bị sút giảm rất nhiều, trong khi mối đe dọa của khủng bố đã biến thành một hiện tượng toàn cầu và không chỉ có thể ngăn chặn bằng cách giữ hàng ngàn quân tại một quốc gia, cũng theo lời Tổng Thống Biden. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *