Mỹ cho Mexico và Canada ‘mượn’ 4 triệu liều vaccine AstraZeneca

Mỹ cho Mexico và Canada ‘mượn’ 4 triệu liều vaccine AstraZeneca

WASHINGTON, DC (NV) —  Chính phủ Mỹ dự trù gửi 4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca, hiện không sử dụng, cho Mexico và Canada mượn dùng, theo một giới chức Tòa Bạch Ốc cho hãng thông tấn Reuters hay hôm Thứ Năm, 18 Tháng Ba.

Theo nguồn tin này, Mexico sẽ nhận 2.5 triệu liều và Canada nhận 1.5 triệu liều vaccine.

(Hình minh họa: Christof Stache/AFP via Getty Images)

Giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng: “Chúng ta cho mượn một phần vaccine AstraZeneca hiện chưa dùng tới. Chúng ta chỉ có thể vượt qua đại dịch nếu chúng ta giúp các quốc gia bạn.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki xác nhận là có kế hoạch cho Mexico và Canada mượn vaccine. Bà nói: “Kế hoạch này vẫn còn có các chi tiết phải giải quyết, nhưng đây là mục tiêu của chúng ta.”

Chính phủ Biden hiện đang nhận được nhiều yêu cầu từ các đồng minh trên thế giới là hãy chia lượng vaccine tồn trữ của mình, nhất là loại AstraZeneca, vốn được phép dùng ở các quốc gia khác, nhưng chưa có phép tại Mỹ.

AstraZeneca đến nay đã sản xuất hàng triệu liều vaccine trong một nhà máy ở Mỹ, và nói rằng sẽ có được 30 triệu liều tới đầu Tháng Tư này.

Thỏa thuận cho mượn vaccine này, hiện vẫn còn đang giai đoạn thương thảo, không ảnh hưởng tới kế hoạch của Tổng Thống Joe Biden nhằm có vaccine chích cho tất cả mọi người lớn ở Mỹ vào cuối Tháng Năm này, theo nguồn tin trên.

Tổng Thống Biden từng nói rằng nếu Mỹ có dư thuốc vaccine thì sẽ chia với thế giới. Tòa Bạch Ốc hiện đang chú trọng vào việc chích ngừa cho người dân Mỹ để chặn đứng đại dịch, vốn đã làm hơn 530,000 người trong nước thiệt mạng.

Các báo cáo về biến chứng đông máu cục đã khiến hơn một chục quốc gia, phần lớn ở Âu Châu, tạm ngưng sử dụng vaccine của AstraZeneca. Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, cơ quan thanh tra dược phẩm EU nói rằng kết quả điều tra của họ cho thấy lợi ích của vaccine này vẫn vượt trội các rủi ro có thể có. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *