Mỹ có thể chuyển giao tàu tuần duyên USCG Munro cho Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu tuần tra cuối cùng lớp Hamilton nhiều khả năng sẽ được Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam nếu được Quốc hội Mỹ thông qua.

Ngày 25/8, sau cuộc hội kiến ​​với ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước, tại Hà Nội, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris nói với báo chí rằng, theo đề nghị của Việt Nam, Hoa Kỳ có kế hoạch bàn giao cho cảnh sát. Biển tàu tuần tra cỡ lớn sau khi được Quốc hội Mỹ thông qua, và đây sẽ là chiếc thứ ba Washington viện trợ cho Hà Nội.

USCG 724 Douglas Munro đã nghỉ hưu, cập cảng Kodiak, Alaska. (Hình ảnh: USCG)

Thông báo chính thức của bà Harris xác nhận thông tin được lan truyền không chính thức trên báo chí Hoa Kỳ và Việt Nam cách đây vài tháng về số phận của con tàu tuần duyên lớp Hamilton cuối cùng được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận. nghỉ hưu, thay thế bằng các tàu tuần duyên được đóng mới, lớn hơn, trang bị hiện đại hơn.

Đầu tháng 3, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết Đô đốc Karl Schultz, chỉ huy lực lượng này, đã gửi điện cho cấp dưới thông báo đến ngày 31/3, tàu Douglas Munro (WHEC 724). sẽ được “chuyển đổi sang trạng thái hoạt động đặc biệt.” Nói cách khác, đây là thông báo cho thấy con tàu vừa dừng hoạt động tuần tra để chờ nghỉ hưu, kết thúc 49 năm hoạt động.

Sau đó, tàu chờ tân trang, sơn lại, tháo dỡ vũ khí trước khi viện trợ cho đối tác nước ngoài như các tàu cùng lớp trước đó. Đối với các nước nghèo không đủ khả năng đóng mới tàu lớn, tàu lớp Hamilton cũ cũng rất có giá trị, giúp bảo vệ lợi ích trên biển.

Chính phủ Mỹ đã đóng tất cả 12 tàu tuần duyên lớn từ nửa thế kỷ trước và đặt tên chúng là lớp Hamilton. Tất cả đều dài 115 m, rộng 11 m, trọng tải 3.250 tấn, tốc độ tối đa 29 hải lý / giờ hoặc 54km / h, hoạt động trên biển 45 ngày. Mỗi máy bay đều có sân bay trực thăng và nhà chứa máy bay. Trong chiến tranh, một số tàu còn được trang bị tên lửa Harpoon tầm xa. Hầu hết chỉ có pháo hải quân 76mm, pháo sáu nòng bắn nhanh Phalanx CIWS và súng máy cùng thiết bị điện tử và radar.

Kể từ năm 2011, chính phủ Mỹ đã giao hai chiếc cho Bangladesh, hai chiếc cho Nigeria, ba chiếc cho Philippines và một chiếc cho Sri Lanka.

Việt Nam đã tiếp nhận 2 máy bay gồm USCG Morgenthau (mang số hiệu Việt Nam là CSB 2020, giao năm 2017), USCG 726 John Midgett (mang số hiệu CSB 8021, giao năm 2021). Chiếc còn lại thuộc lớp Hamilton, USCG 724 Douglas Munro, đang neo đậu ở Alaska, chờ “chủ nhân mới”.

Khi có tin USCG Munro nghỉ hưu, báo chí Việt Nam dẫn thông tin từ báo Mỹ và một hoặc hai blogger cho rằng con tàu rất có thể sẽ được chuyển giao cho Việt Nam. Được biết, Hà Nội đã vận động việc này với Washington từ vài năm trước, xin viện trợ một số tàu lớn cho lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam.

Tàu Cảnh sát biển CSB 8021 là tàu USCG 726 Midgett được Mỹ chuyển giao và đến Việt Nam vào đầu tháng 7 vừa qua. (Hình ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội)

Ngoài hai tàu lớp Hamilton, chính phủ Mỹ còn chuyển giao cho Việt Nam 24 tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ, do công ty Metal Shark ở Louisiana sản xuất.

Theo báo cáo “Congressional Research Service In Focus: Quan hệ Việt – Mỹ” công bố ngày 16/2, trong năm tài chính 2020, Mỹ đã viện trợ gần 165 triệu USD cho Việt Nam. Năm 2018 là 149 triệu đô la và năm 2019 là 154 triệu đô la. Những số tiền này đều nhiều hơn số tiền mà chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu. Tính đến năm tài chính 2021, Mỹ đã viện trợ gần 170 triệu USD cho Việt Nam, nhiều hơn 20% so với yêu cầu của Chính phủ.

Các khoản viện trợ tàu biển cho Cảnh sát biển Việt Nam cũng được tính vào các khoản này. (TN) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *