Mỹ còn gặp nhiều trở ngại để chích ngừa COVID-19 cho trẻ em

Mỹ còn gặp nhiều trở ngại để chích ngừa COVID-19 cho trẻ em

Thiện Lê/Người Việt 

LOS ANGELES, California (NV) – Hiện nay, Hoa Kỳ đã chích vaccine COVID-19 cho gần như đủ mọi độ tuổi, và đang cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi chích ngừa. Tuy nhiên, việc cho trẻ em trong độ tuổi này chích ngừa lại gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số chuyên gia y tế dự buổi hội thảo vào sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Năm, để thảo luận về vấn đề này.

Chích ngừa cho trẻ em là ưu tiên mới của Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Theo các chuyên gia, đại dịch COVID-19 là một trong 10 nguyên do hàng đầu khiến nhiều trẻ em thiệt mạng. Do đó chính phủ Hoa Kỳ coi việc chích ngừa cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên là mục tiêu tiếp theo để phần nào kiểm soát được đại dịch.

Tuy nhiên, chính phủ và các chuyên gia y tế cần phải vượt qua nhiều trở ngại trong đó có sự khác biệt về tài chánh của nhiều cộng đồng, và nhiều phụ huynh không muốn cho con mình chích ngừa.

Diễn giả đầu tiên là Bác Sĩ Jose Perez, giám đốc y tế của South Central Family Health Center ở Los Angeles. Ông dự buổi hội thảo để nói về những trở ngại về tài chánh làm nhiều trẻ em da màu không chích ngừa COVID-19 được.

Đầu tiên, ông cho biết nhiều bệnh nhân của mình làm việc nhiều nghề có thu nhập thấp, và không thể nào xin nghỉ để đưa con mình đi chích ngừa được.

Ông nói: “Họ phải vừa đi làm, vừa phải canh thời gian để đưa con cái đi chích ngừa, sau đó chở con về nhà, rồi chạy đến chỗ làm lại. Nếu phải làm vậy thì họ mất cả ngày trời, làm sao đi làm được? Họ phải chọn giữa không cho con mình chích ngừa hay mất một ngày đi làm, và không ai muốn chọn như vậy cả.”

Theo ông, những người có điều kiện và công việc tốt hơn dễ xin nghỉ để đưa con đi chích ngừa hơn.

“Những người đó chỉ cần xin ra ngoài vài tiếng, rồi chở con đến chỗ chích ngừa là xong,” Bác Sĩ Perez nói.

Ông cho biết trở ngại thứ hai là nhiều phụ huynh không dám cho con mình chích ngừa.

Bác sĩ cho rằng một lý do khiến phụ huynh nghĩ vậy là mạng xã hội, với nhiều thông tin sai lệch.

“Một người mẹ nói với tôi bà đọc trên mạng xã hội, vaccine có thể làm người chích bị vô sinh, nên không muốn đưa con đi chích. Tôi phải giải thích rất nhiều để giúp bà ấy hiểu được vaccine không hề gây ra chuyện đó,” ông kể.

Ngoài ra, Bác Sĩ Perez còn nói các cộng đồng thiểu số sẽ cảm thấy an tâm hơn khi được các nhân viên y tế cùng sắc dân với họ giúp đỡ, và sẽ lắng nghe lời khuyên của họ.

Từ trái, Bác Sĩ Jose Perez, Tiến Sĩ Grace Lee, ông Matthew Simonson, ba diễn giả của buổi hội thảo. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ hai là Tiến Sĩ Grace Lee, phó giám đốc y tế chuyên về nhi khoa của Đại Học Stanford. Bà dự buổi hội thảo để nói về sự quan trọng của việc cho trẻ em chích ngừa, và chích cho trẻ em dưới 12 tuổi ra sao, có những nguy cơ gì.

Theo bà, một lý do khiến phụ huynh phải đưa con đi chích ngừa là sự nguy hiểm của dịch COVID-19. Đây là một dịch bệnh nguy hiểm, dễ lây nhiễm, nên bà Lee đề nghị phụ huynh phải tìm cách cho con đi chích ngừa sớm.

Bà cho hay tuy trẻ em ít bị các triệu chứng của COVID-19, nhưng điều đó không có nghĩa là các em không bị nhiễm.

“Sau khi bị nhiễm, các em không biết rồi về nhà, và sau đó lây bệnh cho cả gia đình. Quý vị nên nhớ là trẻ em ít nguy cơ bị nhiễm COVID-19 hơn so với người lớn, nhưng vẫn có thể nhiễm,” bà nói.

Bà còn cho hay 60% trẻ em nhập viện vì COVID-19 bị những bệnh như béo phì, suyễn hay các chứng chậm phát triển, và các bệnh làm hại đến hệ thống miễn nhiễm. Bà cũng cho hay, 40% trẻ em nhập viện thì không bị các bệnh đó, nhưng vẫn nhiễm COVID-19.

Tiến Sĩ Lee nói: “Không ai dự đoán được tương lai sẽ ra sao, nên chúng ta phải bảo vệ trẻ em khỏi dịch bệnh, và điều đó sẽ bảo vệ gia đình, cộng đồng, trong đó có những người lớn tuổi, không thể ra ngoài để chích vaccine.”

Diễn giả cuối cùng là ông Matthew Simonson, chuyên gia nghiên cứu của tổ chức COVID States Project. Ông dự buổi hội thảo để nói về khảo sát mới Institute For Policy Research, cho thấy gần 1/3 những người mẹ trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 35 không muốn cho con chích ngừa.

Theo ông, một lý do mà nhiều người Mỹ không dám chích vaccine COVID-19 là vì họ thấy các chuyên gia không đoán được tình hình sẽ ra sao.

“Hiện nay, nhiều người đang mất niềm tin vào các khoa học gia và các tổ chức khoa học của chính phủ. Tôi nghĩ cả nước Mỹ đang như trẻ em muốn tìm câu trả lời từ cha mẹ, và các khoa học gia là cha mẹ, nhưng họ chưa tìm được câu trả lời,” ông nói.

Về khảo sát của Institute For Policy Research, ông cho rằng lý do nhiều người mẹ trẻ không muốn cho mình chích vaccine là vì họ không tìm hiểu các thông tin khoa học, và hầu như chỉ nghe truyền miệng từ người khác.

Tuy đã có vaccine, nhưng nhiều phụ huynh chưa dám cho con chích ngừa. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Ông nói: “Những người mẹ thường hay tiếp xúc với nhau, và họ không có những nguồn tin chính xác để biết được sự quan trọng của chích vaccine.”

Ngoài ra, ông cho biết cộng đồng nào cũng có người không muốn cho con mình chích vaccine, và khảo sát của Institute For Policy Research còn cho thấy sự khác biệt trong suy nghĩ về vaccine của những gia đình có khả năng tài chánh và trình độ học thức khác nhau.

Ông Simonson nói: “Những gia đình có mức lương từ $150,000 trở lên không hề sợ khi cho con đi chích ngừa. Ngoài ra, những gia đình chỉ tốt nghiệp trung học không muốn cho con chích ngừa, nhưng những gia đình có người tốt nghiệp cao học thì không hề ngại.”

Qua ý kiến của các diễn giả, Hoa Kỳ đang rất chú trọng vào việc chích ngừa cho trẻ em, và phải vượt qua nhiều trở ngại nói trên để kiểm soát được đại dịch. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *