Mỹ-Đài Loan thảo luận gia tăng hợp tác kinh tế

  • by

Mỹ-Đài Loan thảo luận gia tăng hợp tác kinh tế

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Hai chính phủ Mỹ và Đài Loan hiện đang gia tăng hợp tác thể theo một thỏa thuận đối thoại kinh tế, thêm một hành động nữa của Tổng Thống Donald Trump nhằm tăng cường mối liên lạc với đảo quốc này.

Hai bên hôm Thứ Sáu, 20 tháng Mười Một, đã ký thỏa thuận có hiệu lực năm năm, thành lập chương trình có tên “U.S.-Taiwan Economic Prosperity Partnership Dialogue”, mỗi năm họp một lần. Đây không là thỏa thuận thương mại song phương như Đài Loan mong muốn, nhưng là một bước quan trọng trong việc gia tăng mối quan hệ giữa Washington và Taipei.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krach khi đến Taipei hồi Tháng Chín 2020. (Hình: Pei Chen/POOL/AFP via Getty Images)

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày thống nhất, coi các hành động này của Mỹ là sự khiêu khích.

Ông Brent Christensen giám đốc viện American Institute ở Taipei, được coi là tòa đại sứ bán chính thức của Mỹ, nói rằng “Đối thoại kinh tế Mỹ-Đài Loan không chỉ cho thấy sự vững mạnh của liên hệ kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan, nhưng cũng là sự tiếp tục lớn mạnh.”

Đài Loan và Mỹ không có thỏa thuận tự do thương mại. Tuy nhiên, Đài Loan hồi Tháng Tám loan báo giảm bớt giới hạn về việc nhập cảng thịt bò và heo từ Mỹ, hạ thấp rào cản thị trường cho giới doanh gia Mỹ nhằm mở đường cho các thương thảo tương lai.

Trị giá trao đổi thương mại giữa Mỹ và Đài Loan lên đến khoảng $103.9 tỷ trong năm 2019, theo các con số từ Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ.

Ngoại Trưởng Đài Loan, ông Joseph Wu, gọi cuộc đối thoại là “một bước tiến quan trọng” và là “cuộc đối thoại kinh tế ở mức cao nhất giữa Mỹ và Đài Loan.”

Cuộc thảo luận hôm Thứ Sáu diễn ra tại Washington, với sự tham dự của Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krach và quốc vụ khanh John Deng.

Ông Krach là một trong hai giới chức cao cấp chính phủ Mỹ viếng thăm Đài Loan năm nay, khoảng một tháng sau chuyến đi của Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar. Ông Azar là bộ trưởng cao cấp đầu tiên của Mỹ đến họp ở Taipei kể từ khi Mỹ công nhận Trung Quốc năm 1979.

Phía Trung Quốc đáp trả bằng biện pháp biểu dương sức mạnh quân sự, gửi chiến đấu cơ liên tục bay trong eo biển Đài Loan thời gian có hai cuộc viếng thăm. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *