Mỹ đe dọa sẽ cô lập Taliban nếu cưỡng chiếm Afghanistan

KABUL, Afghanistan (AP) – Một đặc phái viên về hòa bình của Hoa Kỳ hôm thứ Ba, 10 tháng 8, cảnh báo Taliban rằng bất kỳ chế độ nào lên nắm quyền bằng vũ lực ở Afghanistan sẽ không được thế giới công nhận, sau một loạt thành phố. liên tục rơi vào tay phe nổi dậy trong những ngày qua.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad đã đến Doha, Qatar, nơi Taliban có văn phòng đại diện chính trị, để nói với các quan chức Taliban rằng những nỗ lực tạo ra chiến thắng trên chiến trường là vô ích, vì việc sử dụng vũ lực để chiếm thủ đô là không đáng. Kabul chắc chắn sẽ dẫn đến thế giới bị cô lập.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad (giữa) thăm Taliban ở Doha, Qatar. (Ảnh: AP Photo / Hussein Sayed)

Đại sứ Khalilzad và đại diện các chính phủ khác hiện đang cố gắng thuyết phục Taliban quay trở lại bàn hội nghị với chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các đồng minh NATO hoàn tất việc rút quân khỏi nước này.

Trong vòng chưa đầy một tuần, Taliban đã chiếm được thủ phủ của 5 trong số 34 tỉnh ở Afghanistan. Hiện họ đang chiến đấu với lực lượng chính phủ để giành quyền kiểm soát một số nơi khác, bao gồm Lashkar Gah ở Helmand, Kandahar ở tỉnh Kandahar và Farah ở tỉnh Farah.

Sau 20 năm hỗ trợ quân sự của phương Tây và với hàng tỷ đô la đổ vào việc tuyển dụng, đào tạo và trang bị cho quân đội chính phủ Afghanistan, nhiều quan chức quốc tế hiện đã có trách nhiệm trong lĩnh vực này. không thể giải thích rõ ràng tại sao các đơn vị quân đội lại giải tán, bỏ chạy khỏi chiến trường, có khi hàng trăm người cùng một lúc.

Các chiến binh Taliban sử dụng phương tiện cơ giới bị bắt ở Kunduz, Afghanistan. (Ảnh: AP Photo / Abdullah Sahil)

Những nỗ lực ngăn chặn bước tiến của Taliban giờ chỉ còn lại nhờ một số lượng nhỏ các đơn vị hoạt động đặc biệt tinh nhuệ và Không quân Afghanistan.

Chuyến đi của ông Khalilzad diễn ra sau sự lên án của cộng đồng quốc tế và cảnh báo của Liên Hợp Quốc rằng nếu họ dùng vũ lực để xâm lược Afghanistan, chính quyền Taliban sẽ không được công nhận.

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng vũ trang Taliban đã gửi một thông điệp tới các chiến binh của họ hôm thứ Ba, ra lệnh không báo thù, giết các binh sĩ Afghanistan và các quan chức chính phủ trong khu vực mà họ chiếm được.

Một điểm dừng chân của Taliban ở Kunduz. (Ảnh: AP Photo / Abdullah Sahil)

Mohammad Yaqoob, con trai của cố lãnh đạo Taliban Mullah Mohammad Omar, cũng ra lệnh cho các chỉ huy Taliban không được vào nhà của các quan chức chính phủ và quân đội đã bỏ trốn, để thị trường được mở cửa và được bảo vệ. doanh nghiệp cũng như ngân hàng.

Không rõ liệu lệnh của ông Yaqoob có được tuân theo hay không. Tuy nhiên, đã có nhiều thường dân chạy khỏi các khu vực do Taliban chiếm đóng báo cáo về các vụ hành quyết, trường học bị đốt cháy và phụ nữ bị hạn chế nghiêm trọng. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *