Mỹ điều hai chiến hạm đến Hắc Hải giữa lúc Nga tăng quân

Mỹ điều hai chiến hạm đến Hắc Hải giữa lúc Nga tăng quân

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Mỹ điều hai chiến hạm đến vùng Hắc Hải vào tuần tới. Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tư, loan báo tin trên với phê bình các cường quốc trong khối NATO không có bờ biển trong khu vực tăng cường hoạt động tại vùng biển.

Nga hiện đang tăng cường quân số tại khu vực biên giới với Ukraine, theo Reuters.

Khu trục hạm USS Mount Whitney vào eo biển Bosphorus đi vào Hắc Hải. (Hình minh họa: Bulent Kilic/AFP via Getty Images)

Ngũ Giác Đài từ chối bình luận chỉ trích của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc đưa tàu chiến vào khu vực là hoạt động bình thường.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, nói: “Chuyện này không có gì là mới lạ.” 

Washington cảnh cáo Nga tăng quân mạnh tại vùng biên giới với Ukraine, nhiều nhất kể từ năm 2014 khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin chiếm bán đảo Crimea và ủng hộ các nhóm ly khai vùng Donbass.

Mới đây, các nhóm ly khai vùng Donbass và quân đội Ukraine đã có những đụng độ mạnh.

Trong cuộc nói chuyện với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin lên án Ukraine đã có hành động “khiêu khích đầy nguy hiểm” trong vùng Donbass.

“Một thông báo được gửi từ 15 ngày trước đây cho biết hai tàu chiến của Mỹ sẽ đi vào Hắc Hải, phù hợp với Công Ước Montreux Convention. Các chiến hạm này lưu lại tại Hắc Hải đến ngày 4 Tháng Năm,” thông báo của Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Công Ước Montreux ký kết năm 1936 cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát eo biển Bosphorus và Dardanelles, đường vào Hắc Hải từ Địa Trung Hải.

Công ước này đồng thời giới hạn sự ra vào của các chiến hạm và tàu chở hàng ngoại quốc vào Hắc Hải.

Ông Alexander Grushko, phó ngoại trưởng Nga, hôm Thứ Sáu cũng lên tiếng cảnh cáo về việc gia tăng hoạt động Hải Quân của quốc gia không có bờ biển trong vùng Hắc Hải, ám chỉ Mỹ.

Theo quan sát của Reuters, về giao thông qua eo biển Bosphorus, chiến hạm của NATO và Mỹ gia tăng hoạt động và sự hiện diện ở Hắc Hải kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức.

Theo lịch trình, ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, sẽ gặp ông Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, vào Thứ Bảy này. (MPL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *