Mỹ điều tra Facebook về phân biệt chủng tộc ‘có hệ thống’ trong tuyển dụng, đề bạt

Mỹ điều tra Facebook về phân biệt chủng tộc ‘có hệ thống’ trong tuyển dụng, đề bạt

WASHINGTON, DC (NV) – Một cơ quan của Mỹ đang điều tra Facebook về nạn phân biệt chủng tộc “có hệ thống” trong tuyển dụng và đề bạt.

Luật sư của ba người xin việc và một giám đốc cáo buộc công ty này phân biệt đối xử với họ, cho Reuters hay như vậy hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Ba.

Vụ điều tra có thể kéo dài thêm nhiều tháng và có thể sẽ không tìm ra hành vi sai trái. (Hình minh họa: AP Photo/Richard Drew, File)

Ủy Ban Cơ Hội Tuyển Dụng Công Bằng (EEOC) thường giải quyết tranh chấp bằng cách làm trung gian hòa giải hoặc cho phép người khiếu nại kiện công ty.

Xem Thêm

Số người chết do tai nạn giao thông ở Mỹ năm 2020 cao nhất trong 13 năm qua

Mỹ gia tăng chích ngừa COVID-19, trung bình 2 triệu liều 1 ngày

Mỹ có thêm 379,000 việc làm trong Tháng Hai, vượt xa mức dự trù

Tuy nhiên, một khi xác định vụ nào là “có hệ thống,” EEOC sẽ cho phép các nhà điều tra mời chuyên gia vào phân tích dữ liệu công ty và có thể làm đơn kiện lớn hơn, đại diện toàn bộ nhân viên.

Oscar Veneszee Jr., giám đốc vận hành Facebook, và hai người xin việc nhưng bị từ chối, nộp đơn kiện cho EEOC Tháng Bảy năm ngoái, và một người xin việc thứ ba bị từ chối, tham gia vụ kiện hồi Tháng Mười Hai.

Họ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử với người xin việc và nhân viên gốc Phi Châu qua việc dựa vào những đánh giá mang tính chủ quan cũng như ủng hộ thành kiến về chủng tộc.

Đến nay, EEOC chưa đưa ra cáo buộc nào đối với Facebook. Vụ điều tra của họ có thể kéo dài thêm nhiều tháng và có thể sẽ không tìm ra hành vi sai trái. Cơ quan này từ chối cho biết ý kiến về vụ điều tra.

Ông Andy Stone, phát ngôn viên Facebook, cũng từ chối cho biết ý kiến về tình trạng của vụ điều tra cũng như các cáo buộc cụ thể, nhưng khẳng định “nhất thiết phải tạo môi trường lao động đáng tôn trọng và an toàn cho toàn bộ nhân viên.”

“Chúng tôi xem trọng bất kỳ cáo buộc phân biệt đối xử nào, và điều tra mọi trường hợp,” ông Stone nói. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *