Mỹ đòi Trung Quốc chấm dứt các chuyến bay khiêu khích Đài Loan

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Chủ nhật 3/10 cáo buộc Trung Quốc có hành động khiêu khích quân sự sau khi điều hàng chục máy bay chiến đấu vào khu vực gần không phận Đài Loan.

Hãng thông tấn UPI đưa tin, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm Chủ nhật đã tweet rằng 16 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này, sau khi gần … 80 máy bay vào khu vực này trong hai ngày trước đó.

Một máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, “Chính phủ Hoa Kỳ rất lo ngại về các hành động khiêu khích quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan, những hành động này đang gây mất ổn định và có nguy cơ tính toán sai lầm, và gây nguy hại cho hòa bình và ổn định của khu vực. Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngay lập tức ngừng hoạt động quân sự, ngoại giao và cưỡng chế kinh tế và các hành động cưỡng chế đối với Đài Loan. “

Đài Loan cho biết các chuyến bay hôm Chủ nhật đến sau khi 39 máy bay Trung Quốc, 20 máy bay vào ban ngày và 19 máy bay vào ban đêm, tiến vào ADIZ hôm thứ Bảy. Vào thứ Sáu, 13 máy bay Trung Quốc đã đi vào cùng một khu vực vào ban đêm.

Đài Loan từ năm 1949 vẫn coi mình là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và đang chờ thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Một phi đội máy bay chiến đấu IDF do Đài Loan sản xuất. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Price hôm Chủ nhật cho biết Hoa Kỳ “có lợi ích lâu dài đối với hòa bình và ổn định ở khu vực eo biển Đài Loan, cũng như trong khu vực” và sẽ thực thi các điều khoản của Đài Loan trong luật. và thỏa thuận đã được thực hiện cho đến nay.

Ông Price khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan luôn ổn định và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *