Mỹ đòi Trung Quốc cung cấp đầy đủ dữ liệu về COVID-19 cho WHO

  • by

Mỹ đòi Trung Quốc cung cấp đầy đủ dữ liệu về COVID-19 cho WHO

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Hai, đòi Trung Quốc phải cung cấp đầy đủ các dữ liệu thu thập được từ những ngày đầu khi COVID-19 mới bùng ra cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), nói rằng “rất quan tâm” về bản báo cáo điều tra đại dịch mà WHO công bố.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng bản báo cáo của WHO phải được độc lập và “không thể bị chính quyền Trung Quốc sửa đổi,” phản ánh cùng lập trường của chính quyền Trump trước đây, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm Thứ Sáu nói rằng các giả thuyết đưa ra về nguồn gốc của COVID-19 hiện vẫn còn để ngỏ, sau khi Washington đòi duyệt xét tất cả các dữ liệu do một phái đoàn điều tra của WHO thu thập được tại Trung Quốc, nơi virus lần đầu tiên thấy xuất hiện.

Phái đoàn của WHO, vốn đã đến Trung Quốc trong bốn tuần nhằm tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch COVID-19, tuần này cho biết họ thấy rằng giả thuyết virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là điều coi như không thể xảy ra, và do đó sẽ không chú ý tới giả thuyết này nữa.

Ông Sullivan nói rằng tuy Tổng Thống Joe Biden nhanh chóng thay đổi quyết định rút khỏi WHO của cựu Tổng Thống Donald Trump, việc phải duy trì được uy tín của tổ chức này là điều vô cùng cần thiết.

“Việc chúng ta quay trở lại với tổ chức WHO cũng có nghĩa rằng chúng ta muốn họ phải duy trì các tiêu chuẩn cao nhất. Chúng ta rất quan tâm về cách mà các kết quả sơ khởi của chuyến đi điều tra COVID-19 này được loan báo, cùng là về các phương cách để có được những kết quả này,” cũng theo ông Sullivan.

Trung Quốc từ chối không cung cấp các dữ liệu gốc về các trường hợp lây nhiễm COVID-19 sớm nhất được thấy ở Vũ Hán, mà chỉ cho phái đoàn WHO một bản tóm tắt. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *