Mỹ dự báo ‘thảm họa y tế kép’ trong mùa Đông 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ có nguy cơ có nhiều người nhiễm cả cúm và COVID-19 trong mùa cuối năm nay. CNN dẫn lời Tiến sĩ Adrian Burrowes tại Đại học Trung tâm Florida: “Bạn có thể mắc cả hai bệnh cùng một lúc, dễ trở thành thảm họa đối với hệ miễn dịch.

Adrian Burrowes cũng cho biết tình hình năm nay đáng lo ngại hơn năm ngoái, “vì người dân Mỹ đã quá mệt mỏi với COVID-19”.

Thay vì chỉ đeo khẩu trang, nên đi tiêm phòng để tránh bị lây nhiễm khi có dịch. (Hình minh họa: Amazing_Shots / Pixabay)

Vào năm 2020, các biện pháp phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt đã phần nào ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm vào cuối năm. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ khác trong năm nay khi nhiều nơi đã nới lỏng các hạn chế và cho phép người dân trở lại cuộc sống bình thường. Các chuyên gia y tế cho biết tình hình đáng lo ngại hơn khi khả năng miễn dịch tự nhiên đối với virus cúm ở nhiều trẻ em Mỹ vẫn còn rất thấp.

Sự bùng phát trở lại của các loại vi rút thông thường, chẳng hạn như vi rút hợp bào hô hấp (RSV), đã khiến các bệnh viện phải chứng kiến ​​nhiều trường hợp bệnh nặng hơn ở những trẻ mới biết đi chưa từng tiếp xúc với vi rút.

Cúm và COVID-19 xuất phát từ các loại vi rút riêng biệt nhưng thường có các triệu chứng giống nhau, chẳng hạn như sốt, ho và ớn lạnh. Do đó, những người có các triệu chứng này rất khó phân biệt giữa bệnh cúm và COVID-19. Tuy nhiên, những người bị COVID-19 có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển các triệu chứng và bệnh cũng dễ lây lan hơn bệnh cúm. Mất vị giác hoặc khứu giác – một triệu chứng xảy ra ở một số người bị COVID-19 – cũng có thể là một dấu hiệu nhận biết.

Đừng chủ quan!

Theo The Washington Post, hầu hết những người đã tiêm phòng đều chỉ được chẩn đoán mắc bệnh dựa trên các triệu chứng mà không đi xét nghiệm. Nhưng theo nhà nghiên cứu người Anh Tim Spector, người sáng lập ứng dụng theo dõi triệu chứng coronavirus ZOE, những người nghĩ rằng họ bị cảm khi thực sự nhiễm COVID-19 có thể khiến đại dịch tiếp tục. tiếp tục lây lan do người bệnh chủ quan, không đề phòng lây nhiễm.

Thực tế chứng minh rằng những người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm COVID-19 mà họ không hề hay biết. Chúng dễ dàng lây nhiễm cho những người chưa được tiêm chủng. Điều này có thể gây nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng.

Các bác sĩ về bệnh truyền nhiễm cũng phát hiện ra rằng một người có thể mắc cả COVID-19 và cúm cùng một lúc. Nhưng điều này vẫn đang được các chuyên gia y tế nghiên cứu thêm về mức độ phổ biến của nó.

Ngoài việc tiêm phòng COVID-19, việc tiêm phòng cúm là “quan trọng gấp đôi trong năm nay” để bảo vệ bản thân và gia đình bạn. (Hình minh họa: Alexandra_Koch / Pixabay)

Theo Giáo sư Michael Matthay tại Đại học California San Francisco, nếu mắc hai bệnh cùng lúc, chắc chắn sẽ khiến phổi bị tổn thương và suy hô hấp ở mức độ cao hơn. Đặc biệt trong mùa đông sắp tới – mùa của dịch cúm hàng năm và COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, tình hình y tế sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Theo Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc tiêm phòng cúm “quan trọng gấp đôi trong năm nay”, không chỉ giúp bảo vệ bản thân mà còn giảm áp lực cho người khác. bệnh viện. Các chuyên gia y tế cũng cho biết, tiêm phòng cúm là một trong những cách tốt nhất để tránh “thảm họa kép y tế” trong mùa đông sắp tới này.

Dữ liệu từ Our World in Data cho thấy chỉ 57% người Mỹ được tiêm phòng đầy đủ COVID-19. Và chỉ một nửa số người Mỹ được tiêm phòng cúm hàng năm. CDC đang kêu gọi những người đủ điều kiện đi tiêm chủng.

Cơ quan này cũng cho biết mọi người có thể tiêm vắc xin COVID-19 cùng với các loại vắc xin khác “bất kể khoảng thời gian nào.” (Đơn Dương) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *