Mỹ dự trù nhận vào hơn 50,000 người tị nạn Afghanistan

  • by

WASHINGTON, DC (AP) – Ít nhất 50.000 người Afghanistan dự kiến ​​sẽ được nhận vào Hoa Kỳ sau khi Kabul rơi vào tay Taliban, trong một nỗ lực lâu dài nhằm giúp đỡ những người từng làm việc với quân đội và chính phủ Mỹ trong thời kỳ chiến tranh và đang gặp rủi ro. bị đe dọa dưới chế độ mới, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Chín.

Có hàng chục nghìn người Afghanistan đã hoàn thành chương trình thanh lọc và đến Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình tái định cư. Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết khi thông báo về nỗ lực này vẫn chưa rõ sẽ có thêm bao nhiêu người nữa và mất bao lâu để hoàn thành.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas. (Hình ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Ông Mayorkas nói với báo chí: “Những nỗ lực của chúng tôi sẽ kéo dài. Điều này không chỉ trong vài tuần tới. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng ”.

Bộ trưởng Mayorkas và các quan chức khác của chính quyền Biden đã cung cấp những chi tiết rõ ràng nhất cho đến nay về nỗ lực sơ tán và tái định cư người tị nạn Afghanistan.

Jack Markell, cựu thống đốc Delaware, sẽ là người điều phối chương trình chào mừng các đồng minh cũ đến Mỹ, với tên gọi “Chiến dịch Chào mừng Đồng minh”. Ông Markell sẽ làm việc cùng với Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan khác trong chính phủ liên bang “để đảm bảo rằng người Afghanistan, thông qua sàng lọc và kiểm tra lý lịch khác, được tái định cư an toàn và hiệu quả tại Hoa Kỳ”, ông White nói Người phát ngôn trợ lý của House, Karine Jean-Pierre.

Một gia đình người Afghanistan sơ tán đến Sân bay Quốc tế Dulles. (Hình ảnh: Anna Moneymaker / Getty Images)

Gần 130.000 người, đại đa số là công dân Afghanistan, đã được vận chuyển bằng máy bay khỏi Afghanistan trong cuộc di tản được coi là lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Nhiều người trong số này vẫn đang ở trong những nơi trú ẩn tạm thời, chờ thẩm tra lý lịch, ở một số quốc gia khác, bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Kuwait và Qatar.

Bộ trưởng Mayorkas nói rằng có một số người di tản hiện đang bị dừng lại ở một số quốc gia chuyển đổi vì “tin xấu” liên quan đến những người này. Anh ấy từ chối biết thêm chi tiết. Hiện chưa rõ tình hình sẽ ra sao đối với những người Afghanistan bị “từ chối”, nhưng Mayorkas cho biết Mỹ đang thảo luận với các quốc gia đồng minh để giải quyết vấn đề.

Người Afghanistan sơ tán tại một trại tạm thời ở Settimo Torinese, Ý. (Hình ảnh: Stefano S. Guidi / Getty Images)

Đến nay, hơn 40.000 người tị nạn Afghanistan đã đến Hoa Kỳ. Theo Mayorkas, khoảng 20 phần trăm là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân. Những người còn lại thuộc giới tính đã hoặc đang chờ Thị thực Nhập cư Đặc biệt, thường được gọi tắt là SIV. Đây là những người đã từng làm việc cho quân đội Mỹ hoặc NATO với vai trò thông dịch viên hoặc các công việc khác, và được coi là có nguy cơ cao bị Taliban trả đũa như các nhà báo hoặc nhân viên của Taliban. tổ chức từ thiện phi chính phủ.

“Chúng tôi có trách nhiệm đạo đức phải bảo vệ họ, hỗ trợ những người đã ủng hộ đất nước này,” Mayorkas, người đến Mỹ khi còn nhỏ với một gia đình tị nạn Cuba, nói.

Trong khi ông cho biết Hoa Kỳ dự định tiếp nhận ít nhất 50.000 người Afghanistan, ông cũng cho biết không có giới hạn về số lượng hoặc ngày kết thúc tuyển sinh.

Hiện có hơn 25.000 người Afghanistan phải sơ tán tại 8 căn cứ của Mỹ và những căn cứ này có thể chứa tới 50.000, theo Tướng Glen VanHerck, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ.

Tính đến thứ Sáu, ước tính như sau: Fort McCoy, Wisconsin, 8.800; Fort Bliss, Texas, 6.200; Pháo đài Lee, Virginia, 1.700; Căn cứ liên hợp McGuire – Dix – Lakehurst, 3.700; Căn cứ Không quân Holloman, New Mexico, 650; Căn cứ Thủy quân lục chiến Quantico, Virginia, 800; Fort Pickett, Virginia, 3.650 và Trại Atterbury, Indiana, 65 tuổi. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *