Skip to content

Mỹ dự trù viện trợ thêm $1 tỷ vũ khí cho Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền của Tổng thống Joe Biden có kế hoạch cung cấp thêm 1 tỷ USD viện trợ vũ khí cho Ukraine, ba quan chức quen thuộc với kế hoạch này nói với Reuters hôm thứ Sáu.

Đó sẽ là một trong những khoản viện trợ lớn nhất của Mỹ cho Ukraine cho đến nay, và bao gồm đạn dược cho vũ khí tầm xa và xe bọc thép tầm xa, ba người này cho biết, yêu cầu giấu tên.

Hệ thống HIMARS được sử dụng trên chiến trường Ukraine. (Hình ảnh: Ảnh do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov / Twitter cung cấp)

Chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ công bố khoản viện trợ này sớm nhất vào thứ Hai tuần sau. Kể từ khi Ukraine bị Nga xâm lược vào ngày 24/2, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine khoảng 8,8 tỷ USD, chưa kể các khoản viện trợ tiếp theo.

Ba quan chức nói trên cho biết Tổng thống Biden chưa ký khoản viện trợ mới. Họ lưu ý rằng các khoản tài trợ vũ khí có thể thay đổi về giá trị và nội dung trước khi được ký kết.

Tuy nhiên, nếu không thay đổi, khoản viện trợ sẽ là 1 tỷ USD và bao gồm đạn dược cho hệ thống tên lửa tầm xa HIMARS, hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS và lên đến 50 tàu sân bay bọc thép tầm xa M113.

Khoản viện trợ này được cấp sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây đã cho phép người Ukraine được điều trị tại một bệnh viện quân đội Mỹ ở Đức gần Căn cứ Không quân Ramstein.

Thứ Hai tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo một khoản viện trợ an ninh khác cho Ukraine trị giá lên tới 550 triệu USD, bao gồm cả đạn dược bổ sung cho HIMARS.

Nhà Trắng từ chối bình luận về khoản viện trợ tiếp theo.

Trong thời gian qua, HIMARS đã giúp quân đội Ukraine ngăn chặn đáng kể bước tiến của lực lượng Nga xâm lược ở miền đông Ukraine. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Reply

Your email address will not be published.