Mỹ đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt Nga do các ‘hành vi độc hại’

Mỹ đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt Nga do các ‘hành vi độc hại’

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm, 15 Tháng Tư, đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga, vì đã can dự vào bầu cử Mỹ, tấn công điện toán, đe dọa Ukraine, cùng là các hành vi “xấu xa” khác.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, lệnh trừng phạt cũng gồm có việc đưa vào “sổ đen” các công ty Nga, trục xuất một số nhà ngoại giao Nga, đưa giới hạn về tham gia hoạt động thị trường tài chánh liên hệ tới Nga. Ngoài ra, còn có các biện pháp trừng phạt khác, kể cả những hành động không được công bố, dù rằng Washington không muốn làm căng thẳng hơn tình trạng hiện nay, theo chính quyền Biden.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Phía Moscow có phản ứng giận dữ, nói rằng hành động của Mỹ làm trầm trọng hơn mối quan hệ giữa hai quốc gia, và cũng triệu đại sứ Mỹ ở Nga đến để tỏ sự phản đối.

Tổng Thống Joe Biden đưa ra sắc lệnh cho phép chính quyền Mỹ trừng phạt bất cứ lãnh vực nào của nền kinh tế Nga, đồng thời cũng dùng để giới hạn khả năng của Moscow nhằm mượn nợ công (sovereign debt), nhằm trả đũa việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2020.

Ông Biden cấm các công ty tài chánh Mỹ không được tham dự vào thị trường nợ công của Nga, bắt đầu từ ngày 14 Tháng Sáu.

Bộ Tài Chánh Mỹ cũng đưa vào sổ đen 32 công ty và cá nhân Nga, vì bị coi là thi hành các chỉ thị của chính quyền Nga nhằm ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cùng là “các hành động tung tin thất thiệt và các nỗ lực can dự khác.”

Cùng với Liên Âu (EU), Anh, Úc và Canada, Bộ Tài Chánh cũng trừng phạt tám cá nhân có liên hệ đến cuộc chiếm đóng và đàn áp hiện nay của Nga ở Bán Đảo Crimea, lãnh thổ của Ukraine bị Nga xâm lăng rồi sát nhập vào năm 2014.

Ngày trước khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt, điện Kremlin cảnh cáo rằng hành động của Mỹ sẽ làm giảm triển vọng có cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Biden và Vladimir Putin.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng Moscow sẽ đáp trả phía Mỹ trong thời gian ngắn tới đây.

Tòa đại sứ Nga ở Washington, DC. (Hình: Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)

Tòa Bạch Ốc nói ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao ở Washington, DC, gồm cả các nhân viên cơ quan tình báo quốc ngoại Nga (SVR), đồng thời cũng chính thức xác định SVR là kẻ chủ mưu gây ra cuộc tấn công mạng SolarWinds.

Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói các biện pháp trừng phạt vừa đưa ra là “phản ứng thích nghi để bảo vệ quyền lợi của Mỹ trước những hành động gây hại từ phía Nga.”

Ông Sullivan cũng nói với CNN rằng mục tiêu của Tổng Thống Biden nhằm có phản ứng mạnh và hữu hiệu, nhưng không muốn làm tình hình trầm trọng hơn. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *