Mỹ đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ

  • by

Mỹ đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Thương Mại Mỹ mới đây đã đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, trong khi đưa Trung Quốc và chín quốc gia khác vào danh sách theo dõi, trong bản báo cáo thường niên nhằm ngăn không cho các quốc gia khác thao túng tiền tệ để có lợi trong việc xuất cảng hàng hóa sang Mỹ.

Thao túng tiền tệ (currency manipulation) là hành động cố ý can thiệp vào tỷ giá hối đoái để đạt được lợi thế thương mại một cách bất công. Trong trường hợp này là cố tình đưa giá đô la lên cao hơn để hàng xuất cảng sang Mỹ rẻ hơn, trong khi hàng nhập cảng từ Mỹ lại mắc hơn, do vậy khó cạnh tranh hơn.

(Hình minh họa: Báo Thanh Niên)

Đây là lần đầu tiên kể từ Tháng Tám năm 2019 có việc chính phủ Mỹ đưa tên các quốc gia khác vào danh sách thao túng tiền tệ. Trước đây, Mỹ từng coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, khi hai quốc gia có cuộc đối đầu căng thẳng trong cuộc chiến thương mại.

Chính phủ Trump đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ hồi Tháng Giêng năm nay, sau khi hai quốc gia đạt thỏa thuận thương mại, nhằm giảm mức thặng dư trên cán cân mậu dịch, vốn nghiêng hẳn về phía Trung Quốc.

Bản báo cáo của Bộ Tài Chánh Mỹ nói rằng Việt Nam và Thụy Sĩ là hai quốc gia duy nhất trong danh sách vi phạm cả ba tiêu chuẩn để bị coi là thao túng tiền tệ. Việc bị đưa vào danh sách sẽ khiến có các cuộc thương thảo đặc biệt trong năm tới. Nếu không giải quyết được vấn đề, phía Mỹ có thể đưa các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Việt Nam và Thụy Sĩ.

Ngoài Trung Quốc, có chín quốc gia khác được đưa vào danh sách theo dõi, gồm Nhật, Nam Hàn, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *