Mỹ dùng drone tiêu diệt xe chở khủng bố trong thành phố Kabul

KABUL, Afghanistan (AP) – Một máy bay không người lái của Mỹ vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 8, đã bắn tên lửa để phá hủy một chiếc xe chở những kẻ khủng bố cảm tử ISIS, trước khi chúng đến sân bay Kabul để tấn công cuộc di tản đang diễn ra. đã diễn ra, theo các quan chức Mỹ.

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết về vụ tấn công, cũng như về vụ tên lửa bắn trúng khu dân cư phía tây bắc sân bay, giết chết một đứa trẻ. Taliban ban đầu coi hai vụ việc là hai vụ riêng biệt, mặc dù các báo cáo sơ bộ chỉ ra rằng chỉ có một vụ nổ vào Chủ nhật ở thủ đô Kabul.

Một máy bay không người lái của quân đội Mỹ. (Hình minh họa: Noorullah Shirzada / AFP qua Getty Images)

Cảnh sát trưởng Kabul Rashid cho biết tên lửa đã hạ cánh xuống khu vực Khuwja Bughra ở Kabul. Hình ảnh AP thu được cho thấy khói bốc lên cuồn cuộn từ một tòa nhà cách sân bay khoảng một km.

Hai quan chức quân đội Mỹ, nói với báo chí, cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã thành công và trên phương tiện có một số kẻ khủng bố mang bom liều chết.

Đại tá Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (USCENTCOM), gọi vụ tấn công là “hành động tự vệ”. Ông cho biết nhà chức trách đang tiếp tục đánh giá vụ tấn công để xem liệu có thương vong dân sự hay không, mặc dù các báo cáo hiện tại không cho thấy điều này.

Đại tá Urban nói: “Chúng tôi tin rằng mình đã bắn trúng mục tiêu. Những tiếng nổ thứ cấp lớn từ chiếc xe cho thấy một lượng lớn chất nổ đã ở trên tàu. “

Lính Anh rút khỏi Kabul. (Ảnh: Jonathan Gifford / MoD qua AP)

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ chuẩn bị kết thúc cuộc di tản lịch sử, đưa hàng trăm nghìn người ra khỏi sân bay Kabul. Sau vụ đánh bom liều chết của ISIS-K tại sân bay Kabul khiến hơn 180 người thiệt mạng hôm thứ Năm, Taliban đã tăng cường an ninh xung quanh sân bay và chính phủ Anh đã kết thúc các chuyến bay sơ tán vào thứ Năm. Thứ bảy.

Các máy bay vận tải quân sự của Mỹ tiếp tục bay vào sân bay Kabul vào ngày Chủ nhật, trước ngày rút quân dự kiến ​​vào thứ Ba. Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan lo sợ rằng Taliban sẽ quay trở lại chính sách đàn áp tàn bạo mà họ từng có trong những năm 1990 nên đang tìm mọi cách để rút khỏi đất nước. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *