Mỹ e ngại về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken bày tỏ quan ngại và lo ngại về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước châu Á và đối tác, Bộ Ngoại giao cho biết. Thứ Sáu, ngày 6 tháng Tám.

Phát biểu trong cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) qua Internet, Ngoại trưởng Blinken cũng kêu gọi Trung Quốc dừng hành vi “khiêu khích” ở Biển Đông và “nêu quan ngại nghiêm trọng về vi phạm nhân quyền”. đang diễn ra ở Tây Tạng, “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Bằng tiếng nói của phía Hoa Kỳ, ông Blinken kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ARF gây áp lực buộc chính quyền quân sự Miến Điện chấm dứt bạo lực và hỗ trợ người dân trong nước nỗ lực quay trở lại chế độ. nền dân chủ.

Cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao gần đây đều bày tỏ lo ngại về việc xây dựng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc sau khi báo cáo của nhóm nghiên cứu dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đang xây dựng lực lượng hạt nhân. hàng trăm hầm chứa tên lửa hạt nhân mới ở biên giới phía tây.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh và Moscow tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Tháng trước, Bộ Ngoại giao đã hối thúc Trung Quốc thực hiện “các biện pháp thiết thực để giảm nguy cơ gây bất ổn trong các cuộc chạy đua vũ trang.”

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng năm 2020 ước tính kho dự trữ hạt nhân của Trung Quốc có ít nhất khoảng 200 đầu đạn và dự báo sẽ tăng ít nhất gấp đôi khi Bắc Kinh mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí của mình.

Hoa Kỳ có khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân và theo một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, tính đến ngày 1/3 đã có khoảng 1.357 đầu đạn được triển khai.

Bắc Kinh cho biết kho vũ khí của họ không bằng Mỹ và Nga và sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại song phương về an ninh chiến lược “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.”

Ngoại trưởng Blinken đã tham gia một loạt các cuộc họp Đông Nam Á trong tuần này. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *