Mỹ, EU đồng ý chấm dứt cuộc chiến áp thuế từ thời Trump

ROME, Ý (NV) – Theo CNBC, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Bảy 30/10 đã nhất trí chấm dứt cuộc chiến thuế quan bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Trump đã áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu từ châu Âu và 10% đối với nhôm vào tháng 6 năm 2018, với lý do an ninh quốc gia.

Công nhân làm việc tại nhà máy thép TAMCO ở Rancho Cucamonga, California, ngày 4 tháng 10 năm 2002. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Ngay từ đầu, EU đã phản đối gay gắt hành động của Mỹ, và sau nhiều nỗ lực đạt được thỏa thuận với chính quyền Trump nhưng không thành công, EU đã đưa vụ việc này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và áp đặt thuế quan. Sự trả đũa lên tới 6,4 tỷ euro (gần 8 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ. Các sản phẩm bị EU đánh thuế là rượu Bourbon, bơ đậu phộng và nước cam.

Trong số đó, EU đã áp thuế trước 2,8 tỷ euro và tuyên bố sẽ áp thuế đối với 3,6 tỷ euro còn lại 3 năm sau hoặc sau khi có kết quả khả quan tại WTO. Tuy nhiên, năm nay, EU quyết định tạm dừng đợt áp thuế thứ hai này như một thể hiện sự tin tưởng vào chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Valdis Dombrovskis, Giám đốc chính sách thương mại EU, cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý chấm dứt tranh chấp thương mại về thép và nhôm, đồng thời đồng ý bắt đầu làm việc cùng nhau hướng tới Thỏa thuận toàn cầu về thép và nhôm bền vững”. đã thông báo trên Twitter hôm thứ Bảy.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sẽ công bố các chi tiết của thỏa thuận thuế vào Chủ nhật tại Rome, Ý, nơi họ đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20.

Mỹ và EU đã đạt được thỏa thuận vào thời điểm quan trọng trong mối quan hệ của họ.

Trong thời gian qua, các đồng minh châu Âu của Mỹ đã phần nào lo ngại về chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden, sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào mùa hè, thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Australia và sự thiếu tiến bộ trong quá trình này. giải quyết tranh chấp thương mại. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *