Mỹ gặp Taliban cuối tuần này, lần đầu tiên từ khi rút khỏi Afghanistan

ISLAMABAD, Pakistan (NV) – Các quan chức cấp cao của Taliban và đại diện của Mỹ sẽ gặp nhau vào thứ Bảy và Chủ nhật để thảo luận về việc ngăn chặn các phần tử cực đoan ở Afghanistan và giảm các hạn chế đối với việc sơ tán. công dân nước ngoài cũng như công dân nước này, theo các quan chức của cả hai bên.

Hãng tin AP hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Mười, cho biết đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng Tám, chấm dứt sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại đây. , và sự trở lại của Taliban.

Thủ đô Doha của Qatar, nơi Mỹ và Taliban sẽ gặp nhau vào cuối tuần này. (Ảnh: Giuseppe Cacace / AFP qua Getty Images)

Cuộc họp sẽ diễn ra tại Doha, thủ đô của Qatar, một quốc gia nằm trong Vịnh Ba Tư.

Phát ngôn viên Taliban, Suhail Shaheen, nói với AP hôm thứ Bảy rằng cuộc họp cũng sẽ thảo luận về thỏa thuận hòa bình mà Taliban đã ký với Washington vào năm 2020. Thỏa thuận này mở đường cho việc rút quân của Mỹ.

Shaheen khẳng định vấn đề chống khủng bố cũng sẽ được thảo luận.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền, các phần tử khủng bố IS cũng gia tăng nỗ lực tấn công chế độ mới, cùng với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo. Hôm thứ Sáu, một kẻ đánh bom liều chết của IS đã giết chết ít nhất 46 thành viên của giáo phái Hồi giáo Shiite thiểu số, và làm bị thương hàng chục người khác.

Hai bên dường như chắc chắn sẽ thảo luận về cách đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng do ISIS gây ra.

Taliban cho biết họ không cần sự giúp đỡ của Mỹ để chống khủng bố và cũng cảnh báo rằng Mỹ không nên tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào IS trên lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ muốn giới lãnh đạo Taliban giữ lời hứa để công dân Mỹ, công dân các nước khác và những người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ, chính phủ Mỹ hoặc các quốc gia khác. Đồng minh của Mỹ không còn nữa. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *