Mỹ gia hạn đến Tháng Chín lệnh đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng

Mỹ gia hạn đến Tháng Chín lệnh đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng

WASHINGTON, DC (NV) – Liên bang gia hạn lệnh đeo khẩu trang cho toàn bộ hệ thống giao thông công cộng đến Tháng Chín, Cơ Quan An Toàn Giao Thông Vận Tải (TSA) loan báo hôm Thứ Sáu, 30 Tháng Tư, theo The Hill.

Lệnh đeo khẩu trang liên bang áp dụng cho hành khách đi phi cơ, ở phi trường, đi xe bus và tàu lửa. Lệnh có hiệu lực từ Tháng Hai và hết hạn ngày 11 Tháng Năm, nay được kéo dài đến ngày 13 Tháng Chín.

Hành khách đeo khẩu trang đi tàu điện ở New York ngày 7 Tháng Ba, 2020. (Hình minh họa: Spencer latt/Getty Images)

Lệnh cho phép TSA phạt hành khách nào không chịu đeo khẩu trang. Mức phạt cũng sẽ giữ nguyên đến Tháng Chín, theo đó, lần đầu vi phạm là $250 và có thể lên đến $1,500 nếu tái phạm nhiều lần.

“Lệnh đeo khẩu trang của liên bang khắp hệ thống giao thông là nhằm hạn chế tối đa COVID-19 lây lan trên phương tiện giao thông công cộng,” ông Darby LaJoye, giới chức hàng đầu của TSA, ra thông báo cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) để đánh giá xem những lệnh này có cần thiết hay không và người dân tuân thủ được bao nhiêu.”

Trước đây trong Tháng Tư, CDC cập nhật hướng dẫn đi lại, theo đó, người đã chích ngừa đủ liều có thể đi lại an toàn trong nước Mỹ.

Các hãng hàng không và nghiệp đoàn kêu gọi TSA kéo dài lệnh đeo khẩu trang qua Tháng Năm, vì cho rằng, nếu không có lệnh, cả nhân viên lẫn hành khách đều gặp rủi ro về sức khỏe và an toàn.

Trong ngày đầu nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden ký sắc lệnh yêu cầu cơ quan liên bang “lập tức” ra lệnh đeo khẩu trang trên tàu lửa, xe bus, phà và ở phi trường.

Kể từ đó đến nay, hơn 100 triệu người Mỹ được chích ngừa COVID-19 đủ liều và số ca nhiễm giảm khắp cả nước.

Tuy nhiên, các giới chức vẫn luôn khuyến cáo người dân đề phòng và đeo khẩu trang ở hầu hết những cuộc gặp gỡ trong nhà với người ngoài gia đình. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *