Mỹ gia tăng quan hệ quốc phòng với đồng minh Á Châu để chặn Trung Quốc

Mỹ gia tăng quan hệ quốc phòng với đồng minh Á Châu để chặn Trung Quốc

HONOLULU, Hawaii (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Ba, lên đường đến một số quốc gia Á Châu nhằm gia tăng hợp tác quân sự với một số đồng minh của Mỹ và gầy dựng sức mạnh để ngăn cản Trung Quốc.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, ông Austin khởi sự chuyến công du từ Hawaii, nơi đặt bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Ông Austin nói với các ký giả tháp tùng rằng chuyến đi này nhằm củng cố quan hệ với đồng minh và đối tác của Mỹ, với các nơi dừng chân gồm cả Tokyo, New Delhi và Seoul.

Bộ Trưởng Austin nói thêm “Chuyến đi cũng liên quan đến việc gia tăng khả năng của chúng ta”, và nhắc lại rằng trong khi Mỹ đang chú ý đến cuộc chiến chống thành phần thánh chiến ở vùng Trung Đông, Trung Quốc đã nhân cơ hội gia tăng khả năng quân sự của mình.

Ông Austin cho hay: “Đã có sự sút giảm trong vị thế của chúng ta. Chúng ta vẫn còn ở trong thế mạnh, nhưng từ nay phải gia tăng sức mạnh của mình.”

Ngoại Trưởng Antony Blinken cũng sẽ cùng tham dự cuộc họp với ông Austin tại Tokyo và Seoul.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, Pool, File)

Ông Austin nói với báo chí rằng: “Một trong những điều Ngoại Trưởng Blinken và tôi muốn đạt được là khởi sự củng cố các mối quan hệ với đồng minh. Chúng tôi sẽ lắng nghe quan điểm của họ.”

Chuyến công du Á Châu của hai bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ diễn ra tiếp theo cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của nhóm “Bộ Tứ”, gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ.

Ông Blinken cũng sẽ cùng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, ông Jake Sullivan, có cuộc họp tại Anchorage, Alaska, hôm 18 Tháng Ba, với người lãnh đạo chính sách ngoại giao Trung Quốc là Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), cùng Ngoại Trưởng Trung Quốc là Vương Nghị (Wang Yi). (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *