Mỹ gia tăng theo dõi hoạt động Trung Quốc tại Biển Đông

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Mỹ gia tăng hoạt động giám sát hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, báo chí Trung Quốc báo động.

Thời báo Hoàn Cầu (HCTB) hôm Thứ Ba, 12 Tháng Mười, cho biết một tàu khảo sát hải dương học của quân đội Hoa Kỳ đang khảo sát rộng rãi các khu vực rộng lớn ở Biển Đông để thu thập dữ liệu và địa hình đáy biển. thủy văn để phục vụ nhu cầu tác chiến của tàu ngầm chống Trung Quốc trong khu vực.

Tàu khảo sát hải dương học USNS Mary Sears của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Tờ HCTB gọi rằng “sự cố của tàu khảo sát Mỹ đã thu hút sự chú ý của giới quan sát quân sự” (Trung Quốc) sau khi một tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội 7 Mỹ phải quay trở lại căn cứ ở Guam và có ý định hư hỏng, sửa chữa vì va phải một chiếc ” vật thể lạ ”dưới biển tại một khu vực trên Biển Đông.

Khu vực không được tiết lộ và vật thể là gì không được đề cập trong một báo cáo từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ, ngoài một chi tiết cho biết sự cố xảy ra vào ngày 2 tháng 10 và không thấy đề cập đến nó cho đến ngày 7 tháng 10. Điều này chứng tỏ rằng “ Hải quân Mỹ muốn hiểu rõ hơn về khu vực ”.

Nguồn tin trích báo cáo của tổ chức nghiên cứu Sáng kiến ​​Biển Đông (SCSPI) cho biết, tàu khảo sát hải dương USNS Mary Sears (T-AGS 65), tàu khảo sát lớp Pathfinder, đã vào Biển Đông ngày 26. Tháng 9 năm ngoái bắt đầu một cuộc khảo sát sâu rộng.

Tổ chức SCSPI căn cứ vào thông tin con tàu cho biết, từ ngày 1 đến 4/10, tàu USNS Mary Sears đang hoạt động tại vùng biển phía nam đảo Hải Nam. Từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 10, nó tiếp cận bờ biển Việt Nam. Sau đó từ Chủ nhật, ngày 11 tháng 10, nó đến khu vực quần đảo Trường Sa.

SCSPI ở Bắc Kinh, mặc dù tự xưng là một tổ chức nghiên cứu độc lập, phi lợi nhuận, được chính quyền Cộng sản cho phép hoạt động tự do và tự do đưa ra các báo cáo, nhưng người ta phải hiểu ngay rằng chính phủ Trung Quốc đứng sau hậu trường. Trên thực tế, họ chỉ là một tổ chức của chính quyền Cộng sản Trung Quốc trá hình dưới chiêu bài xã hội dân sự.

“Đã nhiều lần hoạt động trên biển Đông trước đây, tàu khảo sát hải văn lớp Patfinder chuyên dò tìm, khảo sát đáy biển, khí tượng thủy văn. Lần này, nó đã khảo sát các vùng biển lớn trong một khoảng thời gian ngắn, điều khó có thể xảy ra, ”bản tin SCSPI cho biết.

Tờ HCTB dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên bình luận rằng con tàu nói trên bề ngoài là một cuộc khảo sát khoa học, nhưng nhiệm vụ thực sự của nó là hỗ trợ các hoạt động tác chiến chống tàu ngầm và tàu ngầm. Nó có thể lập bản đồ đáy biển để phục vụ cho các tàu ngầm “anh em” hoặc đặt máy dò tìm và phát hiện vị trí của tàu ngầm đối phương.

Các tàu chiến của Hoa Kỳ và đồng minh tiến hành cuộc tập trận ở Biển Philippines vào ngày 7 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Chuyên gia này cho rằng, Hải quân Mỹ luôn mong muốn cập nhật những thông tin, bản đồ chính xác về Biển Đông. Do đó, tàu ngầm của họ có thể di chuyển an toàn mà không cần sử dụng các thiết bị sonar chủ động giúp nó tàng hình tốt hơn hoặc có thể tìm được vị trí tốt để phục kích.

Trong tuần qua, hai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và các nhóm tàu ​​của Hạm đội 7 đã tập trận với tàu chiến của Anh, Australia, New Zealand và Nhật Bản tại vùng biển Philippines, sát Biển Đông. Một số nhà bình luận nghi ngờ rằng tàu ngầm USS Connecticut có thể gặp sự cố khi đang ẩn nấp sâu dưới đáy biển gần căn cứ tàu ngầm Trung Quốc trên đảo Hải Nam.

Trung Quốc cũng cho nhiều tàu khảo sát hoạt động rất thường xuyên trên Biển Đông, thậm chí xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước trong khu vực. Chắc họ không làm gì khác ngoài các tàu của Hải quân Hoa Kỳ. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *