Mỹ giảm biện pháp giới hạn COVID-19 cho sinh viên ngoại quốc đến học

Mỹ giảm biện pháp giới hạn COVID-19 cho sinh viên ngoại quốc đến học

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden hôm Thứ Ba, 27 Tháng Tư, nói đang có biện pháp giảm giới hạn di chuyển để các sinh viên từ Trung Quốc và các quốc gia khách có thể đến Mỹ học vào mùa Thu năm nay. Đây là sự thay đổi có thể tạo ra trợ giúp tài chánh cho một số trường đại học Mỹ vốn bị giảm số sinh viên quốc tế trong thời gian đại dịch COVID-19.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra bản thông cáo nói rằng sẽ đưa giới sinh viên và học giả quốc tế vào thành phần được miễn các biện pháp giới hạn vào Mỹ, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Tám năm nay. Trước đó vào Tháng Ba, Bộ Ngoại Giao đã có thay đổi tương tự cho các sinh viên từ Âu Châu.

Khuôn viên đại học Columbia University. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Số sinh viên đến từ Trung Quốc là một thành phần đáng kể trong nhiều trường đại học ở Mỹ.

Trong niên khóa 2019-2020 có khoảng 30% sinh viên quốc tế là giới đến từ Trung Quốc, theo cơ quan International Education Exchange (IEE), gần gấp đôi số sinh viên đến từ quốc gia đông đảo hàng thứ nhì là Ấn Độ.

Chính phủ Mỹ cho tới nay cấm phần lớn những người không phải là công dân ở Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Iran được vào Mỹ. Nay tất cả các sinh viên từ các quốc gia nêu trên sẽ được vào Mỹ để theo học khóa mùa Thu.

Cơ quan IEE trong bản báo cáo hồi Tháng Mười Một 2020, nói rằng trong niên khóa 2019-2020 có 372,000 sinh viên Trung Quốc theo học ở Mỹ.

Nói chung, số sinh viên quốc tế ghi danh học đại học ở Mỹ đã giảm 2.5% trong khóa mùa Thu 2020, gấp đôi sự sút giảm năm trước đó.

Các đại học Mỹ thời gian gần đây đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao sớm có hành động trước khi sinh viên quốc tế phải quyết định nơi du học.

Bản báo cáo của IEE nói rằng trong niên học 2019, các sinh viên Trung Quốc đã chi tiêu cũng như có các ảnh hưởng khác trị giá khoảng $15.9 tỷ vào nền kinh tế Mỹ. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *