Mỹ gửi giới chức ngoại giao cao cấp tới Đài Loan, lần đầu tiên từ 40 năm

  • by

Mỹ gửi giới chức ngoại giao cao cấp tới Đài Loan, lần đầu tiên từ 40 năm

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Một giới chức ngoại giao cao cấp Mỹ đến Đài Loan hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín, đánh dấu lần đầu tiên từ 40 năm qua có cuộc viếng thăm ở tầm vóc như vậy, và cũng là chỉ dấu cho thấy Washington bất chấp chiến dịch cô lập của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng ông Keith Krach, thứ trưởng ngoại giao đặc trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, sẽ đến tham dự lễ tưởng niệm cố tổng thống Đài Loan Lý Đằng Huy (Lee Teng-hui) vào ngày Thứ Bảy, theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Phi cơ chở thứ trưởng ngoại giao Mỹ, ông Keith Krach,đáp xuống Đài Bắc. (Hình: Pool Photo via AP Photo)

Chuyến đi này là lần viếng thăm thứ nhì chỉ trong hai tháng của giới chức cao cấp chính quyền Mỹ tại Đài Loan, khiến có phản ứng tức thời của phía Trung Quốc, vốn không chấp nhận việc công nhận Đài Loan, dù dưới hình thức nào, và đã mở chiến dịch cô lập quốc gia này từ nhiều thập niên nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Wang Wenbin nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm rằng Bắc Kinh “mạnh mẽ chống lại hành động này,” và chuyến đi của ông Krach “khuyến khích thái độ kiêu ngạo của thành phần đòi độc lập ly khai ở Đài Loan.”

Bắc Kinh từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Morgan Ortagus, khi loan báo chuyến đi của ông Krach, đã nói rằng “Chính phủ Mỹ vinh danh các nỗ lực của  Tổng Thống Lee bằng cách tiếp tục mối quan hệ vững chắc với Đài Loan và nền dân chủ ở quốc gia này qua các giá trị chung về chính trị và kinh tế.”

Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói rằng ông Krach, được phụ tá bộ trưởng Robert Destro tháp tùng, cũng sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hồi tháng qua, Bộ Trưởng Y Tế Mỹ Alex Azar đã viếng thăm Đài Loan và ca ngợi nỗ lực chống COVID-19 của chính quyền Đài Bắc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft, phải, gặp ông James K.J. Lee, tổng giám đốc văn phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc tại New York, trong bữa ăn trưa ở khu Manhattan. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

Hôm Thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Đài Loan cũng xác nhận có cuộc gặp hiếm thấy giữa ông James Lee, đại diện Đài Loan tại New York và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là bà Kelly Craft.

Sau khi có tin ông Krach đến Đài Loan, hai phi cơ trinh sát chống tàu ngầm của Trung Quốc đã bay vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan và bị nghênh cản. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *