Mỹ gửi hơn 110 triệu liều vaccine COVID-19 tới 60 quốc gia

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Hoa Kỳ đã tặng và gửi hơn 110 triệu liều vắc-xin COVID-19 đến hơn 60 quốc gia, từ Afghanistan đến Zambia, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Ba, tháng Tám.

Tổng thống Joe Biden cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề này vào thứ Ba khi cập nhật cho người dân Mỹ về chiến lược ngăn chặn sự lây lan của virus gây ra COVID-19 ở các nước khác, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ.

Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 ở Afghanistan. (Hình minh họa: Paula Bronstein / Getty Images)

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đang gia tăng do sự xuất hiện của biến thể Delta, có khả năng lây lan cao. Các quan chức y tế công cộng Mỹ tuần trước đã đưa ra cảnh báo rằng ngay cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 cũng nên đeo khẩu trang khi vào những nơi công cộng đóng cửa.

Tổng thống Biden từng hứa rằng Hoa Kỳ sẽ là “kho vũ khí vắc xin” chống lại COVID-19 cho thế giới. Mặc dù 110 triệu liều thuốc là rất lớn và được giao cho một chương trình vắc-xin toàn cầu có tên là COVAX, nhưng số lượng này hiện chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của thế giới.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ sẽ bắt đầu gửi 500.000 liều vắc xin Pfizer đã hứa vào cuối tháng 8 tới 100 quốc gia nghèo trên thế giới và sẽ nhận được chúng vào tháng 6 năm 2022.

110 triệu liều thuốc được tặng là từ nguồn dự trữ thặng dư của Mỹ, vào thời điểm mà mức độ tiêm chủng ở Mỹ đang giảm xuống do nhiều người vẫn sợ tiêm thuốc.

Tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 ở Thái Lan. (Hình minh họa: Lillian Suwanrumpha / AFP qua Getty Images)

Hiện có khoảng 90 triệu người Mỹ, từ 12 tuổi trở lên và đủ điều kiện để nhận vắc-xin, chưa được tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào.

Ông Biden đã hứa sẽ vận chuyển hơn 80 triệu liều thuốc vào cuối tháng 6, nhưng chỉ giao được một phần nhỏ do các vấn đề về vận chuyển và hành chính ở các nước tiếp nhận.

Đến tháng 7, lượng vắc xin được gửi đi đã tăng lên đáng kể.

Theo kế hoạch chia sẻ vắc-xin của Tổng thống Biden, khoảng 75% vắc-xin được gửi thông qua phân phối COVAX, phần còn lại được gửi đến các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ.

Nhà Trắng nói rằng Hoa Kỳ không có điều kiện cung cấp vắc-xin, không giống như Nga và Trung Quốc, sử dụng thuốc để gây ảnh hưởng chính trị trên toàn thế giới. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *