Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ

KABUL, Afghanistan (AP) – Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối ngày thứ Hai 30 tháng 8, kết thúc cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ cho đến nay.

Vài giờ trước thời hạn cuối cùng của Tổng thống Joe Biden vào ngày 31 tháng 8, một máy bay của Không quân Mỹ đã đưa số quân còn lại ra khỏi sân bay Kabul.

Không quân Hoa Kỳ sơ tán người dân tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 25 tháng 8. (Hình minh họa: Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ)

Trong suốt hai tuần trước đó, hàng nghìn binh sĩ đã làm nhiệm vụ bảo vệ cuộc di tản vội vàng và nguy hiểm của hàng chục nghìn người Afghanistan, Mỹ và các quốc gia khác sau khi Taliban trở lại nắm quyền một lần nữa.

Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết những chiếc máy bay cuối cùng cất cánh từ sân bay Kabul lúc 3:29 chiều theo giờ Washington, thứ Hai, một phút trước nửa đêm ở Kabul.

Ông McKenzie cho biết một số công dân Hoa Kỳ – có lẽ “vài trăm người” – vẫn ở lại, và ông tin rằng họ vẫn còn đường thoát khỏi Afghanistan.

Tổng thống Biden cho biết các chỉ huy quân đội đều ủng hộ việc chấm dứt cuộc di tản, không nên kéo dài. Ông cho biết đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken làm việc với đối tác quốc tế của mình để buộc Taliban giữ lời hứa đảm bảo an toàn cho người Mỹ và những người khác muốn rời khỏi Afghanistan trong những ngày tới.

Vài ngày trước đó, sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul đã trở thành căn cứ do Mỹ kiểm soát, căn cứ cuối cùng trong cuộc chiến kéo dài 20 năm khiến hơn 2.400 người Mỹ thiệt mạng.

Những giờ cuối cùng của cuộc sơ tán diễn ra vô cùng căng thẳng. Quân đội Hoa Kỳ đảm nhận nhiệm vụ khó khăn là đưa những người sơ tán cuối cùng lên tàu, cũng như bản thân họ và một số thương vong, ra khỏi Afghanistan, đồng thời theo dõi mối đe dọa đang diễn ra.

Ít nhất hai cuộc tấn công thực sự – được thực hiện bởi một nhóm ISIS địa phương – bao gồm một vụ đánh bom liều chết vào ngày 26 tháng 8 khiến 13 quân nhân Mỹ và khoảng 170 người Afghanistan thiệt mạng.

Cuộc di tản cuối cùng hôm thứ Hai đã hoàn thành lời hứa của Tổng thống Biden về việc chấm dứt cái mà ông gọi là “một cuộc chiến vĩnh viễn.” Hoa Kỳ đã phát động cuộc chiến này để đáp trả vụ tấn công khủng bố giết chết gần 3.000 người vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, tại New York, Washington và Pennsylvania.

Tổng thống Biden thông báo quyết định rút quân vào tháng 4, phản ánh sự chán ghét của người Mỹ đối với cuộc chiến ở Afghanistan. Giờ đây, ông bị chỉ trích ở cả trong và ngoài nước, không phải vì kết thúc chiến tranh mà là vì đã tổ chức cuộc di tản cuối cùng hỗn loạn.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã tiêu tốn của Mỹ hơn 2 nghìn tỷ USD. Ngoài 2.400 người Mỹ thiệt mạng, hàng chục nghìn người Mỹ bị thương, và vô số người vẫn đang bị thương.

Hơn 1.100 quân đồng minh và hơn 100.000 binh sĩ và dân thường Afghanistan đã thiệt mạng, theo dự án “Chi phí chiến tranh” của Đại học Brown.

Theo Tổng thống Biden, cuộc chiến có thể đã kết thúc cách đây 10 năm, khi Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaida, tổ chức khủng bố đã lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công ngày 11/9 từ lãnh thổ Afghanistan. Đến nay, al-Qaida đã bị tan rã đáng kể, khiến chúng không thể tấn công Mỹ lần nữa.

Các ủy ban của Quốc hội có kế hoạch tổ chức các phiên điều trần công khai để xác định điều gì đã xảy ra trong những tháng cuối cùng của quá trình rút quân của Mỹ. Ví dụ, tại sao chính quyền Biden không bắt đầu sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan đã hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến và do đó dễ bị Taliban trả đũa? Hiện vẫn chưa rõ liệu có công dân Mỹ nào muốn sơ tán vẫn bị mắc kẹt hay không, nhưng hàng nghìn người Afghanistan có lẽ đã bị mắc kẹt.

Cuộc di tản lẽ ra không nên kết thúc như thế này. Sau khi công bố ý định rút toàn bộ binh lính tham chiến, chính quyền Biden dự định giữ nguyên Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, nơi sẽ được canh gác bởi khoảng 650 lính Mỹ, bao gồm cả đội canh gác sân bay Kabul. với quốc gia đối tác. Washington có kế hoạch viện trợ hàng tỷ USD cho chính phủ Afghanistan trước đây để hồi sinh quân đội.

Taliban chiếm Kabul vào ngày 15 tháng 8 nhanh chóng đến nỗi chính quyền Biden bất ngờ. Sự kiện đó buộc Hoa Kỳ phải dọn sạch các nhân viên đại sứ quán và gấp rút đẩy nhanh chiến dịch di tản bằng một cuộc không vận lớn chủ yếu do Không quân Hoa Kỳ thực hiện. Cuộc không vận bắt đầu hỗn loạn đến mức một số người Afghanistan đã thiệt mạng trên đường băng, trong đó có ít nhất một người cố bám vào thân máy bay C-17 khi máy bay đang trên đường băng.

Cho đến khi cuộc sơ tán kết thúc, hơn 100.000 người, chủ yếu là người Afghanistan, đã được sơ tán an toàn. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *