Mỹ hứa tặng 60 triệu liều vaccine AstraZeneca cho thế giới

Mỹ hứa tặng 60 triệu liều vaccine AstraZeneca cho thế giới

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ sẽ khởi sự chia sẻ với thế giới thuốc vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca chế tạo, vào khoảng 60 triệu liều, hiện đang được tồn kho, sau khi các giới chức y tế liên bang xác nhận là thuốc an toàn, theo Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tư.

Hồi tháng trước chính phủ Biden cũng đã loan báo sẽ chuyển 4 triệu liều vaccine này cho Mexico và Canada.

AstraZeneca vaccine.(Hình minh họa: AP Photo/Matthias Schrader, File)

Vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca chế tạo hiện đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, nhưng chưa được sự chuẩn thuận của cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Tòa Bạch Ốc hiện đang ngày càng cảm thấy yên tâm hơn về nguồn cung cấp của ba loại vaccine đã được phép dùng tại Mỹ, là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Chính phủ Mỹ trong vài tuần trở lại đây cũng gặp nhiều áp lực là phải chia sẻ lượng vaccine đang có trong kho với thế giới, nhất là trong lúc các quốc gia như Ấn Độ đang lao đao về sự gia tăng khủng khiếp của số ca bệnh.

Ông Jeff Zients, điều hợp viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, nói rằng: “Với các loại vaccine mà Mỹ hiện có và được FDA cho phép sử dụng, cùng với việc AstraZeneca vaccine chưa được phép dùng ở Mỹ, chúng ta không có nhu cầu sử dụng AstraZeneca trong vài tháng tới đây. Do vậy, chính phủ Mỹ hiện đang nhắm tới các biện pháp chia sẻ các liều AstraZeneca vaccine này với các quốc gia khác.”

Chính phủ Mỹ hiện chưa có quyết định là gửi số thuốc AstraZeneca đang có đi đâu, theo ông Zients. Hai quốc gia láng giềng Mỹ là Mexico và Canada đã yêu cầu chính phủ Biden cung cấp thêm loại vaccine này.

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau được chích AstraZeneca vaccine. (Hình: Adrian Wyld/The Canadian Press via AP)

Mỹ hiện có khoảng 60 triệu liều AstraZeneca vaccine, gồm cả 50 triệu liều đang được chế tạo cùng 10 triệu liều đang được tồn kho. Cuộc duyệt xét của FDA, được coi là theo tiêu chuẩn an toàn cao nhất thế giới, sẽ hoàn tất trong vài tuần tới đây. Các liều thuốc này có thể được gửi ra từ Tháng Năm, sau khi có sự chấp thuận của FDA.

Nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc nói rằng các liều thuốc AstraZeneca vaccine sẽ được tặng cho các quốc gia đang cần. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *