Mỹ kêu gọi Nhật, Nam Hàn cùng hợp tác trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương

Mỹ kêu gọi Nhật, Nam Hàn cùng hợp tác trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương

WASHINGTON, DC (NV) – Tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Lloyd Austin, kêu gọi các đồng minh quan trọng ở Á Châu hãy cộng tác với Mỹ ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong nỗ lực nhằm gia tăng mối quan hệ quốc phòng trong khu vực, giữa khi sự căng thẳng với Trung Quốc nhiều phần sẽ tiếp tục.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, ông Austin, không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng nói rằng Mỹ chống lại “bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng của vùng Biển Hoa Đông” và tái xác nhận với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi rằng quân đội Mỹ sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công vào quần đảo Senkaku theo như hiệp ước an ninh ký kết giữa Mỹ và Nhật.

Hải quân Mỹ và Nhật cùng tập trận trên biển. (Hình: Mass Communication Specialist 2nd Class Sean M. Castellano/U.S. Navy via Getty Images)

Quần đảo Senkaku, phía Trung Quốc gọi là Diaoyu (Điếu Ngư,) là các đảo không người ở trong vùng Biển Hoa Đông, hiện do Nhật kiểm soát.

Đây là cuộc điện đàm cao cấp đầu tiên giữa Nhật và Mỹ kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức, và ông Austin kêu gọi ông Kishi hãy “gia tăng sự đóng góp của Nhật vào vai trò của liên minh trong việc bảo vệ an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo Ngũ Giác Đài hôm Thứ Bảy.

Các khu trục hạm Mỹ và Nhật hoạt động phối hợp. (Hình: U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Z.A. Landers/Released)

Trong cuộc gọi hôm Chủ Nhật, ông Austin nói với bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Suh Wook rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đồng minh là điều quan trọng, và hai bên “xác nhận sự cần thiết của việc duy trì trật tự quốc tế theo các quy luật đã được công nhận, và đồng ý sẽ gia tăng hợp tác đối phó với các mối đe dọa chung,” theo Ngũ Giác Đài.

Hai cuộc điện đàm này diễn ra tiếp theo cuộc nói chuyện của tân Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Jake Sullivan và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn Suh Hoon hôm Thứ Sáu.

Ông Sullivan nói liên minh Mỹ và Nam Hàn là mấu chốt của hòa bình và ổn định trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Dương vận hạm đổ bộ Dokdo của Nam Hàn và hàng không mẫu hạm USS George Washington của Mỹ thao dượt ở Biển Nhật Bản. (Hình: Adam K. Thomas/U.S. Navy via Getty Images)

Các quan sát viên về Trung Quốc nhận định rằng các cuộc nói chuyện này cho thấy chính phủ Biden sẽ tìm cách chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực qua các đồng minh của mình.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự tại Hồng Kông, nói rằng Washington có thể huy động sự hậu thuẫn của thêm nhiều quốc gia để cô lập Trung Quốc.

Ông Song nói rằng Mỹ có thể nhắm tới sự trợ giúp của Nhật, Nam Hàn, Anh và ngay cả Úc cùng Ấn Độ.

Tình trạng căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục lên cao trong những ngày đầu của chính phủ Biden.

Hôm Thứ Bảy, Bộ Chỉ Huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ loan báo việc một hải đội do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt chỉ huy đã vào vùng Biển Đông để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và xác định quyền tự do hải hành.

Trinh sát cơ P-3C của Nhật bay tuần thám khu vực quần đảo Senkaku. (Hình: JAPAN POOL/AFP via Getty Images)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) hôm Thứ Hai nói rằng Mỹ thường xuyên đưa phi cơ và chiến hạm vào vùng Biển Đông để “phô trương sức mạnh” và điều này “không giúp cho hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Theo SCS Probing Initiative ở Bắc Kinh, một trinh sát cơ của Không Quân Mỹ đã rời căn cứ ở Nam Hàn và vào Biển Đông sáng ngày Thứ Hai, trong khi có ít nhất chín phi cơ quân sự khác của Mỹ thấy xuất hiện ở Biển Đông hôm Chủ Nhật.

Hôm Thứ Bảy, ông Austin cũng nói chuyện với Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace về một số vấn đề, gồm cả quan tâm liên hệ với việc Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng.

Mới gần đây, Anh đã đồng ý sẽ đưa một hải đội do hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth chỉ huy đến tham dự một cuộc tập trận do Mỹ tổ chức năm nay. Hải đội này cũng có thể sẽ được đưa tới Á Châu và vùng Biển Đông. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *