Mỹ kêu gọi Trung Quốc đàm phán kiểm soát kho vũ khí hạt nhân

WASHINGTON (NV) – Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm 4/11 cho biết Hoa Kỳ muốn bắt đầu đàm phán với Trung Quốc về việc kiểm soát chương trình vũ khí hạt nhân sau khi Lầu Năm Góc xác nhận Bắc Kinh đang phát triển kho vũ khí này một cách nhanh chóng. hơn dự kiến, theo South China Morning News.

Bắc Kinh sau đó đã bác bỏ báo cáo của Lầu Năm Góc và khẳng định vẫn duy trì năng lượng hạt nhân ở “mức tối thiểu cần thiết cho an ninh quốc gia.”

Xe chở tên lửa HQ-9B diễu hành trong ngày Quốc khánh Trung Quốc ở Bắc Kinh 2019. (Ảnh: GREG BAKER / AFP qua Getty Images)

Ned Price, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, cho biết Washington vẫn “sẵn sàng đàm phán và đã thông báo điều này với các nhà chức trách Trung Quốc.”

Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ lời kêu gọi tham gia hiệp ước ba bên với Mỹ và Nga, hoặc đối thoại song phương với Washington, nói rằng Mỹ trước tiên phải giảm kho dự trữ vũ khí hạt nhân của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết Bắc Kinh vẫn cam kết với chính sách “không có hạt nhân trên hết” và cho rằng mối đe dọa hạt nhân hàng đầu thế giới là Mỹ.

Trước đó, Bắc Kinh bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Washington về kiểm soát vũ khí hạt nhân, nhưng chỉ với điều kiện Mỹ giảm kho vũ khí hạt nhân để cân bằng với Trung Quốc.

Ông Wang nói: “Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện nghiêm túc trách nhiệm giải trừ vũ khí hạt nhân và giảm mạnh kho hạt nhân xuống mức được kiểm soát và hợp pháp để duy trì sự cân bằng và ổn định chiến lược”. chiến lược toàn cầu.”

Tổng thống Biden và ông Tập dự kiến ​​sẽ gặp nhau trực tuyến trước cuối năm nay, sau khi các quan chức hai bên thảo luận và đưa ra một loạt cam kết cấp cao nhằm ngăn chặn cạnh tranh bình thường biến thành xung đột. Ngoài ý muốn. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *