Mỹ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á đặt tại Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Văn phòng CDC Đông Nam Á của Hoa Kỳ tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc “tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch trong tương lai của khu vực, thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu”. . ”

Báo chí Việt Nam đưa tin, chiều 25/8, văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á đặt tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã chính thức khai trương.

Phó Chủ tịch Harris (phải) và ông Phạm Bình Minh (trái), dự lễ khai trương văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Đông Nam Á. (Hình: Nguyễn Khánh / Tuổi Trẻ)

Sự kiện có sự tham gia của Phó Tổng thống Harris; Ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, cùng các quan chức và bộ trưởng y tế 10 nước ASEAN. Buổi lễ ra mắt cũng đánh dấu lần tiếp xúc đầu tiên của Harris với các quan chức đại diện cho cả 10 nước ASEAN.

“Thật vinh dự cho tôi khi có mặt tại đây nhân dịp khai trương văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Đông Nam Á. Đây là một trong bốn văn phòng khu vực duy nhất trên toàn thế giới, một minh chứng cho cam kết của chúng tôi đối với khu vực quan trọng này ”, bà Harris phát biểu tại lễ khai trương.

“Thế giới của chúng ta được kết nối với nhau và mối quan hệ đối tác phụ thuộc lẫn nhau là điều cần thiết. Chúng ta phải sẵn sàng đối mặt với thử thách cùng nhau. Hãy đối mặt với nhau để cùng nhau tạo ra cơ hội. Đó là lý do tại sao văn phòng CDC này được mở ra và sự hợp tác của chúng tôi rất quan trọng. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với các bạn trong nhiều năm tới, ”báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Harris cho biết thêm.

Theo bà Harris, Mỹ đã phân bổ 110 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới, trong đó hơn 23 triệu liều cho khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, cam kết tài trợ 500.000 USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 của Đông Nam Á để hỗ trợ mua vắc xin. Ngoài ra, Nhà Trắng đã cung cấp hơn 150 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho các nước trong khu vực để quảng bá vắc-xin và giúp đỡ bệnh nhân COVID-19.

“Chúng tôi muốn làm việc với tất cả các bạn,” bà Harris nói và nhấn mạnh rằng mục tiêu là giúp các quốc gia trong khu vực ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe tiềm tàng trong tương lai, vì COVID-19 có thể không phải là đại dịch cuối cùng.

Bà Harris cũng xác nhận thông tin Việt Nam sẽ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin và sẽ giao trong vòng 24 giờ tới, nâng tổng số liều hỗ trợ lên 6 triệu.

Báo VNExpress dẫn lời từ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết Tiến Sĩ Y Khoa John MacArthur sẽ giữ chức vụ giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.

Văn phòng CDC mới này “đóng một vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường sự tham gia và hợp tác của Hoa Kỳ với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á,” nhằm nâng cao năng lực khu vực để ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa sức khỏe mới nổi khác.

Các ưu tiên của văn phòng bao gồm “tăng cường khả năng của CDC để bảo vệ sức khỏe của công dân Mỹ và người dân trong khu vực, thông qua phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa sức khỏe và xây dựng các mối quan hệ”. chìa khóa để giải quyết các ưu tiên sức khỏe. ”

Bà Harris phát biểu tại lễ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội vào ngày 25 tháng 8. (Ảnh: Vũ Anh / VNExpress)

Văn phòng Ưu tiên điều phối các hoạt động liên quan đến COVID-19 trong khu vực, cũng như các hoạt động khác như mở rộng đào tạo về kiểm tra sức khỏe cộng đồng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo để cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân di cư và di cư, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, bệnh dại và bệnh sốt rét, đồng thời hỗ trợ các sáng kiến ​​chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, bao gồm cả chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo văn phòng của Phó Tổng thống Harris, Mỹ hiện duy trì hai trung tâm Điều hành Khẩn cấp Y tế Công cộng tại Việt Nam, hoạt động 24/7 để thu thập và chia sẻ thông tin COVID-19 dưới sự giám sát. của Bộ Y tế Việt Nam. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *