Mỹ khuyến cáo công dân không đi 80% số quốc gia vì COVID-19

Mỹ khuyến cáo công dân không đi 80% số quốc gia vì COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 19 Tháng Tư, khuyến cáo công dân xem lại kế hoạch đi nước ngoài nếu có, đồng thời tuyên bố sẽ ban hành cảnh báo cụ thể về việc tránh đi gần 80% số quốc gia trên thế giới vì COVID-19.

Mỹ không cảnh báo tránh đi ngoại quốc kể từ Tháng Tám năm ngoái, tháng mà chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump hủy bỏ khuyến cáo đi lại.

Hành khách từ California và Thổ Nhĩ Kỳ chờ thử COVID-19 tại phi trường Tegel ở Berlin, Đức, hôm 29 Tháng Bảy, 2020. (Hình minh họa: Adam Berry/Getty Images)

“Đại dịch COVID-19 tiếp tục gây nguy cơ chưa từng có cho hành khách. Vì những nguy cơ đó, Bộ Ngoại Giao hết sức khuyên công dân Mỹ xem xét lại tất cả kế hoạch đi nước ngoài,” cơ quan này nói.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao không phải là khuyến cáo toàn cầu chính thức. Thay vào đó, cơ quan này cho hay sẽ bắt đầu dùng tiêu chuẩn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) để soạn hướng dẫn an toàn và sức khỏe cho từng quốc gia.

Theo những tiêu chuẩn đó, khoảng 80% số quốc gia trên thế giới sẽ được xếp vào loại “Level 4” tức “không nên đi.”

Bộ Ngoại Giao cũng khuyên công dân Mỹ không nên đi 20% số quốc gia còn lại, nhưng không nhấn mạnh. Họ cho hay ai có kế hoạch đi những quốc gia đó nên cân nhắc lại trước khi đi.

Bộ Ngoại Giao không nói rõ quốc gia nào được xếp loại nào. Họ sẽ cho biết thông tin này khi công bố hướng dẫn cho từng quốc gia trong tuần tới.

Bộ Ngoại Giao cho hay bảng xếp loại mới không nhất thiết phản ánh tình hình COVID-19 ở những quốc gia đó thay đổi, mà chỉ vì cơ quan này điều chỉnh tiêu chuẩn mà họ dựa vào để đưa ra khuyến cáo.

Bộ Ngoại Giao đánh giá tình hình COVID-19 dựa trên những yếu tố như tỷ lệ lây nhiễm, mức độ xét nghiệm và điều trị ở địa phương. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *