Mỹ lại viện trợ thêm 4.1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ đang chuyển hơn 4,1 triệu liều vắc xin COVID-19 đến Việt Nam, nâng tổng số liều vắc xin này lên hơn 17,5 triệu liều.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ AFP cho biết, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết Mỹ đang gửi 4.149.990 liều vắc xin Pfizer sang Việt Nam. Lô vắc xin bắt đầu được chuyển từ Mỹ vào ngày 23/11.

Tổng số vắc xin COVID-19 mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam đến nay đã lên tới hơn 17,5 triệu liều. (Ảnh: VOV)

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục viện trợ thêm cho Việt Nam vắc xin COVID-19. Trước đó, ngày 17/11, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo Hoa Kỳ vừa viện trợ thêm 1 triệu liều vắc xin Moderna cho Việt Nam. Số vắc xin này đã được bàn giao cho Hà Nội.

Trước đó, ngày 6/11, Facebook Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo Hoa Kỳ đã viện trợ 1,3 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer thông qua cơ chế COVAX cho Việt Nam “không kèm theo điều kiện ràng buộc” về việc ưu tiên tiêm chủng cho nhóm đối tượng nào. Một ngày sau, ngày 7/11, thêm 1,2 triệu liều vắc xin Pfizer đã về đến Sài Gòn.

Ngày 12/10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao 77 tủ lạnh sâu cho Bộ Y tế Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam bảo quản vắc xin COVID-19.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tiếp tục hợp tác và đầu tư lâu dài của Việt Nam vào cơ sở hạ tầng y tế, Hoa Kỳ hỗ trợ các trụ cột thiết yếu giúp ứng phó với dịch bệnh.

Sự hỗ trợ này bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến cho hàng nghìn cán bộ y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể vi rút, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc xin. cũng như các thiết bị cần thiết cho bệnh nhân như máy thở, máy tạo oxy và bình oxy lỏng.

Lô 1,3 triệu liều vắc xin Pfizer đã về đến sân bay Nội Bài ngày 6/11 (Ảnh: Facebook Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội)

“Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19,” thông cáo nêu rõ.

Đến nay, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết tài trợ hơn 1,1 tỷ liều vắc xin cho nước ngoài. Tính đến nay, Mỹ đã viện trợ gần 270 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *