Mỹ làm hòa với Pháp sau ‘đụng độ’ về giao kèo tàu ngầm Úc

WASHINGTON, DC (NV) – Theo Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một cuộc điện đàm để thảo luận về việc tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu, trong một nỗ lực nhằm làm hòa với Pháp sau một cuộc đụng độ gay gắt về hợp đồng tàu ngầm của Úc.

Theo hãng tin AFP, hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về những nỗ lực nhằm làm cho hệ thống phòng thủ của châu Âu trở nên mạnh mẽ hơn, có năng lực hơn và cũng giúp NATO nhiều hơn nữa.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Vịnh Carbis, tháng 6 năm 2021 ở Cornwall, Anh. (Hình minh họa: Phil Noble – WPA Pool / Getty Images)

Biden sẽ gặp Macron tại Rome vào cuối tháng này, và một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Biden mong muốn có cơ hội để “xem xét các lĩnh vực hợp tác giữa Hoa Kỳ và Pháp và củng cố lợi ích chung của chúng ta.” của hai quốc gia. ”

Phía Pháp cũng ra thông cáo với nội dung tương tự.

Ông Biden và Macron nói chuyện lần cuối vào ngày 22/9, sau cuộc tranh cãi nảy lửa về việc Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm diesel của Pháp và thay vào đó là mua tàu ngầm hạt nhân. do Anh chế tạo, với công nghệ do Mỹ chuyển giao.

Ông Macron đã triệu hồi các đại sứ Pháp tại Washington và Canberra về nước. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, cho biết hành động đơn phương của ông Biden không khác gì ông Trump trước đây, nhưng chỉ là “không cần tweet”.

Mặc dù Tổng thống Biden không xin lỗi về cuộc đàm phán bí mật của Mỹ để bán tàu ngầm hạt nhân cho Australia, nhưng ông cũng khẳng định rằng vấn đề có thể được giải quyết tốt hơn “với sự tham vấn cởi mở giữa các đồng minh”. sáng.”

Chính phủ Hoa Kỳ kể từ cuộc đụng độ này đã nỗ lực để làm hòa với Pháp. Ngoại trưởng Antony Blinken đã đến thăm Paris vào đầu tháng này và tổ chức cuộc gặp riêng với ông Macron.

Phó Tổng thống Kamala Harris cũng sẽ hội đàm với Macron tại Paris vào tháng tới, theo Nhà Trắng. Nguồn tin cho biết, bà Harris và ông Macron sẽ nói về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.

Chính phủ Australia cho biết họ đã quyết định hủy bỏ việc mua tàu ngầm diesel thay cho tàu ngầm hạt nhân để có thể đối phó hiệu quả hơn với Trung Quốc. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *