Mỹ liên tiếp viện trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam, tổng cộng gần 13.5 triệu liều

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 6/11, lô 1,3 triệu liều vắc xin Pfizer do Mỹ tài trợ đã về đến sân bay Nội Bài.

Như vậy, tổng số vắc xin mà Mỹ viện trợ cho Việt Nam tính đến thời điểm này lên đến 13,4 triệu liều, đứng đầu trong danh sách các nước châu Âu và Mỹ tặng vắc xin cho Hà Nội.

Lô 1,3 triệu liều vắc xin Pfizer đã về đến sân bay Nội Bài ngày 6/11 (Ảnh: Facebook Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội)

Cùng ngày, Facebook Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo “một số lô vắc xin khác cũng đang trên đường về Việt Nam!” Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên.

Trang này cũng nhấn mạnh, việc Mỹ tặng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam “không kèm theo bất kỳ điều kiện ràng buộc nào” về nhóm đối tượng nào được ưu tiên tiêm chủng.

Bên dưới bài đăng, hàng trăm Facebooker Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến hành động hào hiệp của Hoa.

Facebooker Mau Vu Huu để lại bình luận: “Việt Nam chân thành cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều vắc-xin của Mỹ hơn để không phải nhận vắc-xin của Trung Quốc ”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Việc Hoa Kỳ viện trợ vắc xin mà không có các điều kiện ràng buộc đã đặt ra câu hỏi về việc phân phối nguồn vắc xin mà Bộ Y tế Việt Nam nhận được.

Hầu hết người dân Sài Gòn và các tỉnh khác chỉ được tiêm vắc xin Sinopharm của Trung Quốc, trong khi lượng vắc xin của Mỹ khá hạn chế.

Giữa tháng 7, mạng xã hội dấy lên tranh cãi xung quanh việc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở Sài Gòn “hào phóng” cho Vingroup mượn 5 triệu liều vắc xin Moderna để tiêm cho cư dân chung cư giàu có.

Thời điểm đó, nhiều facebooker đặt câu hỏi phải chăng vắc xin Mordena do Mỹ viện trợ cho chính phủ Việt Nam để tiêm cho người dân, vậy UBND TP Sài Gòn có thẩm quyền cho mượn vắc xin hay không?

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề COP26. (Hình ảnh: Người lao động)

Tuy nhiên, cho đến nay, dư luận vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng và cũng không có dấu hiệu cho thấy Vingroup sẽ trả lại vắc xin đã mượn.

Trong một diễn biến khác, ngày 4/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo Mỹ công nhận “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam với “một số tiêu chuẩn cụ thể đối với vắc xin”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *