Mỹ lo ngại Cambodia cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân gần Sihanoukville

Mỹ lo ngại Cambodia cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân gần Sihanoukville

PHNOM PENH, Cambodia (NV) – Chính quyền Cambodia đã phá hủy một tòa nhà do Mỹ xây trong căn cứ hải quân lớn nhất quốc gia này, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp, được một viện nghiên cứu Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Mười, trong lúc có  thêm sự lo ngại ở Washington về việc Trung Quốc nay được dễ dàng sử dụng các căn cứ quân sự của Cambodia.

Theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Mười, Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược (CSIS) công bố các hình ảnh, theo họ thì cho thấy chính quyền Cambodia hồi tháng qua phá hủy một tòa nhà mà chính phủ Mỹ đã giúp xây tại căn cứ hải quân Ream.

Tàu hải quân Cambodia tại căn cứ Ream. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP via Getty Images)

Hồi năm ngoái, Ngũ Giác Đài đã yêu cầu phía Cambodia giải thích lý do vì sao họ từ chối một đề nghị giúp tu bổ căn cứ, nói rằng quyết định của phía chính quyền Phnom Penh đã tạo ra sự nghi ngờ là có thể nơi này sẽ được giao cho quân đội Trung Quốc sử dụng.

Ngũ Giác Đài hôm Thứ Sáu cho biết họ lo ngại về các báo cáo cho biết cơ xưởng của Hải Quân Cambodia do Mỹ tài trợ xây cất trước đây đã bị phá hủy và yêu cầu phía chính phủ Cambodia giải thích việc này.

“Chúng tôi có lo ngại rằng việc phá hủy cơ sở có thể liên hệ tới các kế hoạch của chính phủ Cambodia là cho Trung Quốc bố trí quân cụ và nhân sự tại căn cứ hải quân Ream,” theo bản thông cáo của Ngũ Giác Đài.

Tòa đại sứ Cambodia tại Washington, DC hiện chưa có lời bình luận gì về việc này.

Bảng lưu niệm tại cơ xưởng được chính phủ Mỹ tài trợ tại căn cứ Ream. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP via Getty Images)

Chính quyền Cambodia trước đó bác bỏ các nguồn tin nói rằng Trung Quốc đã có thỏa thuận bí mật với Cambodia để đưa quân đến đóng tại căn cứ này, vì đây sẽ là sự vi phạm hiến pháp quốc gia.

Căn cứ Ream nằm về phía Đông Nam của cảng Sihanoukville, nơi có các sòng bài của Trung Quốc và Đặc Khu Kinh Tế do Trung Quốc điều hành.

Cambodia là đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc ở vùng Đông Nam Á và đã nhận nhiều tỷ đô la từ Trung Quốc, cùng là sự hậu thuẫn chính trị cho chế độ độc tài của Thủ Tướng Hun Sen, mặc cho chỉ trích từ các quốc gia Tây Phương. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *