Mỹ loan báo đưa thêm 500 quân đóng thường trực tại Đức

Mỹ loan báo đưa thêm 500 quân đóng thường trực tại Đức

BERLIN, Đức (AP) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, loan báo tăng quân số Mỹ tại Đức qua việc đưa thêm 500 người đến quốc gia này, cho thấy sẽ không thi hành kế hoạch rút hàng ngàn quân đưa sang nơi khác mà chính phủ thời ông Donald Trump đã đề ra.

Theo Bộ Trưởng Austin thì “Việc gia tăng quân số được chuẩn bị từ trước này cho thấy quyết tâm duy trì mối liên hệ của chúng ta với Đức và toàn thể liên minh NATO.”

Bộ Trưởng QP Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, và BT Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc họp báo chung ở Berlin. (Hình: Kay Nietfeld/dpa via AP)

Ông Austin loan báo như trên sau cuộc họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer trong chuyến công du đầu tiên tại Âu Châu kể từ khi nhận quyền chỉ huy Ngũ Giác Đài hồi Tháng Giêng năm nay.

Bộ Trưởng Kramp-Karrenbauer hoan nghênh loan báo này, gọi đây là “chỉ dấu mạnh mẽ” về mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Đức.

Kramp-Karrenbauer welcomed the announcement as a “strong signal” of a healthy U.S.-German relationship.

Hai bên cũng thảo luận về một quyết định của Tổng Thống Joe Biden nhằm rút quân khỏi Afghanistan, nhưng không diễn ra vào ngày 1 Tháng Năm theo như thỏa thuận chính quyền Trump có với phía Taliban trước đây.

Đức là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong liên minh quốc tế chống Taliban tại Afghanistan.

Trong cuộc họp báo chung với bà Kramp-Karrenbauer, Bộ Trưởng Austin nói rằng 500 quân nhân Mỹ sẽ được đưa đến đóng thường trực tại căn cứ Wiesbaden ở Đức vào mùa Thu năm nay.

Căn cứ Không Quân Ramstein của Mỹ ở Ramstein-Miesenbach, Đức. (Hình: Alexander Scheuber/Getty Images)

Ông Austin nói các đơn vị Mỹ đóng tại Đức sẽ giúp tăng cường việc phòng thủ và cũng nhằm răn đe âm mưu tấn công vào các thành viên NATO.

Hồi năm ngoái, trước khi mãn nhiệm Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 12,000 quân Mỹ khỏi Đức để trả đũa việc ông coi là quốc gia này từ chối không chi thêm tiền cho ngân sách quốc phòng của chính họ. Bộ Trưởng Austin ngưng việc thi hành biện pháp này ngay sau khi nhậm chức. Ông nói rằng quyết định về quân số đóng ở các nơi trên thế giới, kể cả ở Đức, sẽ phải duyệt xét lại theo tình hình hiện nay.

Mỹ hiện có khoảng 35,000 quân đóng ở Đức. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *