Mỹ ngày càng chịu áp lực cung cấp vaccine COVID-19 cho Mỹ La Tinh

Mỹ ngày càng chịu áp lực cung cấp vaccine COVID-19 cho Mỹ La Tinh

WASHINGTON, DC (NV) – Ca COVID-19 gia tăng ở Brazil cũng như những quốc gia khác ở Châu Mỹ La Tinh đang gây rủi ro cho cuộc chiến chống đại dịch của chính Hoa Kỳ, theo The Hill hôm Thứ Ba, 4 Tháng Năm.

Nhiều tổ chức đang thúc đẩy Mỹ hỗ trợ chích ngừa thêm nữa trên toàn cầu, nhất là ở những nước nghèo, trong khi người giàu ở Châu Mỹ La Tinh đến Mỹ với hy vọng được chích ngừa.

Theo ước tính, đến nay, hơn một triệu người Mexico đến Mỹ để chích ngừa COVID-19. (Hình minh họa: Cecile Clocheret/AFP via Getty Images)

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã đặt trước $2 tỷ cho liên minh vaccine COVID-19 toàn cầu (COVAX), gửi nguyên liệu thô cho Ấn Độ để giúp nước này sản xuất thêm vaccine, và cho Mexico cũng như Canada “vay” hàng triệu liều.

Các nhà lập pháp Dân Chủ đã kêu gọi chính quyền ưu tiên cung cấp bất kỳ lượng vaccine dư thừa nào cho Châu Mỹ La Tinh, nhưng đến nay, các giới chức vẫn chưa nói gì về vấn đề này.

Ở Châu Mỹ La Tinh, người dân có thái độ đối với chích ngừa tương tự như ở Mỹ, tức là có người rất mong được chích ngừa, nhưng có người hoặc không tin tưởng vaccine hoặc không muốn chích vì lý do chính trị.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu vaccine đang gây thêm phức tạp cho chương trình chích ngừa ở một châu lục có vài nơi thuộc loại đông dân nhất thế giới, cũng như vài nơi hẻo lánh nhất.

Tình trạng bất bình đẳng ngày càng trở nên nghiêm trọng khắp khu vực này trong dịch COVID-19. Hầu hết người dân không đủ tiền để lo nhiều biện pháp phòng ngừa căn bản, còn người giàu thì dễ dàng sắm thiết bị bảo hộ, giữ khoảng cách, và đi chích ngừa.

Điều đó góp phần làm gia tăng dịch vụ du lịch đến Mỹ để chích ngừa, nhất là tầng lớp trung lưu ở Mexico sống gần biên giới với Mỹ.

Theo ước tính, đến nay, hơn một triệu người Mexico đi bộ, lái xe hoặc đi phi cơ đến Mỹ để chích ngừa.

Bộ Y Tế Texas loan báo 99.06% người chích ngừa ở tiểu bang này là cư dân ở đó, chỉ có 0.04% là công dân quốc gia khác.

Hồi Tháng Ba, Bộ Ngoại Giao phải làm rõ thông báo trên Twitter của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở  Peru với nội dung có vẻ khuyến khích du lịch chích ngừa. Thông báo này cho hay đi Mỹ điều trị bệnh là lý do hợp pháp để xin visa, nhưng được chích ngừa COVID-19 hay không thì tùy ý tiểu bang.

“Xin nói rõ: Chúng tôi không khuyến khích công dân ngoại quốc đến Mỹ để chích ngừa,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao gửi thư hồi đáp yêu cầu của The Hill cho biết ý kiến về vụ này.

“Chúng tôi tập trung, trước hết và trên hết, cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ,” phát ngôn viên này cho biết thêm. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *