Mỹ phải trở lại CPTPP trước khi quá muộn

Hieu Chan / Vietnamese

Ngày 16/9, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu các thủ tục gia nhập hiệp định thương mại tự do mang tên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. – CPTPP), bao gồm 11 quốc gia. Một tuần sau, Đài Loan cũng đề nghị tham gia hiệp định thương mại tự do quan trọng này.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), đối với đa số thành viên CPTPP, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng hơn Mỹ. (Hình ảnh: PIIE)

Cuộc chạy đua của Trung Quốc và Đài Loan bất ngờ khiến câu chuyện về CPTPP nóng trở lại sau nhiều năm tưởng như đi vào cuộc sống. Giới quan sát gần như nhất trí cho rằng động thái của Trung Quốc và Đài Loan đang khiến Tổng thống Joe Biden chịu sức ép lớn: Mỹ phải tham gia CPTPP trước khi quá muộn vì đây là cách hữu hiệu để ngăn chặn tham vọng của Việt Nam. Bắc Kinh. “Việc Trung Quốc gia nhập CPTPP đang giáng một đòn mạnh vào nghệ thuật quản lý kinh tế của chính phủ Mỹ và củng cố hơn nữa vai trò lãnh đạo của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương”, The Hill nói.

CPTPP là sự kế thừa của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã dành 7 năm để đàm phán với 11 đối tác ven biển Thái Bình Dương, trong đó có châu Á. Châu Á và Châu Mỹ, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng (GDP) của thế giới. Hiệp định được ký vào tháng 2/2016, tại Auckland, New Zealand, nhưng vẫn đang chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn mới có hiệu lực.

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20/1/2017, trong tuần đầu tiên nhậm chức, ông Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi TPP trước khi Quốc hội Mỹ có ý kiến. Washington cho rằng không có Mỹ, TPP sẽ chết. Nhưng không phải vậy, 11 nền kinh tế còn lại, dưới sự dẫn dắt của Nhật Bản, tiếp tục tiến lên, điều chỉnh một số điều khoản và đưa ra hiệp định CPTPP vào năm 2018. Hành động của ông Trump đã được nhiều người công nhận. Các nhà phân tích kinh tế và chính trị coi đây là “món quà lớn nhất mà Trump dành tặng cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.”

Điều này là do TPP không chỉ đơn giản là một hiệp định thương mại tự do mà còn là một phần trong chiến lược tái cân bằng của chính quyền Obama sang châu Á nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế và thương mại. cùng với áp lực quân sự ngày càng tăng. Đại diện Thương mại Mỹ đánh giá TPP là “một hiệp định mạnh mẽ giải quyết các vấn đề mà các doanh nghiệp và người lao động Mỹ phải đối mặt trong thế kỷ 21”.

TPP không chỉ khuyến khích các nền kinh tế thành viên thực hiện các cải cách dựa trên cơ sở thị trường mà còn là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho mô hình kinh tế quốc doanh của Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với hội nhập. của Châu Á vào nền kinh tế thế giới.

Hiệp định bao gồm các điều khoản không có trong các hiệp định thương mại trước đây như yêu cầu về quản trị tốt, chấm dứt trợ cấp của chính phủ đối với DNNN, bình đẳng giữa DNNN và DNNN. khu vực tư nhân, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ quyền con người và quyền của người lao động, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Đặc biệt, thỏa thuận đặt ra cơ chế cho phép các nhà giao dịch kiện các chính phủ nếu các chính phủ ban hành hoặc thay đổi luật gây tổn hại đến các hoạt động hợp pháp của họ. Khi được chuyển đổi thành CPTPP, hiệp định TPP ban đầu đã bị tước bỏ gần 20 điều khoản về đầu tư, mua sắm chính phủ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ – những điều mà Mỹ kiên quyết đưa vào trước đây.

Trung Quốc không được mời tham gia hiệp định vì nền kinh tế phi thị trường này có nhiều khía cạnh không phù hợp với tinh thần của TPP. Các nhà đàm phán hy vọng rằng TPP sẽ thúc đẩy Trung Quốc thực hiện các cải cách kinh tế thị trường tự do và các chính trị gia cởi mở hơn của Trung Quốc sẽ có cơ hội sử dụng TPP để biện minh cho lập trường của họ. cải cách của họ.

Nhưng tình hình đã không diễn ra theo hướng đó. Để đáp lại TPP, Bắc Kinh đã lôi kéo 10 quốc gia Đông Nam Á và năm đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Hàn Quốc) tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực. RCEP) chỉ tập trung vào các vấn đề thương mại. Hiệp định RCEP được ký kết vào ngày 15 tháng 11 năm 2020 tại Hà Nội.

Cùng với các hiệp định thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN, dự án Vành đai và Con đường (BRI), hiệp định RCEP đã ràng buộc chặt chẽ các nền kinh tế châu Á với nền kinh tế Trung Quốc, loại bỏ vai trò và ảnh hưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong khu vực này. Giờ đây, nếu Trung Quốc có chân trong CPTPP, rõ ràng Mỹ không còn chỗ đứng và tiếng nói trong các diễn đàn kinh tế khu vực, một viễn cảnh mà chuyên gia Jeffrey J. Schott của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) cho là “không tưởng. ”

***

Trước tình hình đó, Mỹ không có lựa chọn nào tốt hơn là tham gia CPTPP trước khi quá muộn. Nếu Trung Quốc trở thành thành viên của CPTPP và Washington phải đàm phán với Bắc Kinh để tham gia một hiệp định thương mại tự do mà Hoa Kỳ đã khởi xướng cách đây 15 năm, đó sẽ là một sự trớ trêu cay đắng.

Năm 2015, khi cuộc đàm phán TPP bước vào giai đoạn cuối, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã ví việc ký kết TPP giống như tác dụng của việc Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc. Giờ là lúc Mỹ phải đưa hàng không mẫu hạm đó về vị trí chiến đấu.

Trên tờ The Washington Post, nhà bình luận chính trị nổi tiếng Fareed Zakaria thậm chí còn cho rằng việc Mỹ quay trở lại CPTPP thậm chí còn quan trọng và mạnh mẽ hơn cả việc ký kết liên minh quân sự Mỹ-Anh-Australia. (AUKUS) và việc cung cấp tàu ngầm nguyên tử cho Australia gần đây đã gây chấn động thế giới.

Có nhiều lý do để chính quyền Biden xem xét nghiêm túc việc tham gia CPTPP, như quay trở lại hiệp định khí hậu Paris hay hiệp định P5 + 1 về chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng thống Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng đối phó với Trung Quốc là một trong những ưu tiên của ông, tất nhiên, bao gồm cả lĩnh vực kinh tế-thương mại. Trong vài năm trở lại đây, sức hấp dẫn của nền kinh tế Trung Quốc đã tăng mạnh; Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của 9 trong số 11 nền kinh tế thành viên CPTPP, không bao gồm Canada và Mexico; và thương mại giữa các nước này với Trung Quốc lớn hơn nhiều so với Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong khu vực ngày càng giảm, tỷ lệ nghịch với đà gắn bó của các nước châu Á với thị trường Trung Quốc. Xu hướng này là không thể đảo ngược và nếu không có chỗ đứng trong các hiệp định kinh tế và thương mại khu vực, Hoa Kỳ đương nhiên đứng ngoài cuộc chơi và nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị thiệt hại rất lớn. to lớn.

Nếu Mỹ chậm chân và tiếp tục đứng ngoài CPTPP, Washington sẽ không thể ngăn cản Bắc Kinh tham gia hiệp định này, cho dù Trung Quốc vẫn theo mô hình kinh tế nhà nước phi thị trường, trái với nội dung của CPTPP. CPTPP. Và nếu Trung Quốc tham gia CPTPP trước Mỹ, điều trớ trêu đó sẽ đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ bị loại khỏi sân chơi kinh tế khu vực, một cuộc đảo chính ngoạn mục mà Washington không nên mong đợi để đối đầu với thách thức kinh tế và công nghệ của Bắc Kinh hoặc giành lại ảnh hưởng ở châu Á. – Thái Bình Dương.

Nhưng cho đến nay, chính quyền Biden không có dấu hiệu quan tâm đến CPTPP. Làm chứng trước Ủy ban Tài chính Thượng viện vài tháng trước, Katherine Tai, đại diện thương mại mới của Hoa Kỳ, cho biết bà sẵn sàng khôi phục một số chính sách thời Obama. “Hợp tác chặt chẽ với các nước cùng chí hướng ở Châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ lợi ích kinh tế và chiến lược là một giải pháp tốt”, bà Tài nói và lưu ý rằng “kể từ khi TPP được ký kết vào năm 2016 đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. ”

Cho đến nay, vẫn chưa thấy cơ quan của bà Tài và chính quyền Biden nói chung đưa ra kế hoạch gia nhập CPTPP hay có những điều chỉnh cần thiết cho phù hợp với tình hình mới. Có lẽ ông Biden vẫn còn e ngại sự phản đối của công chúng và chính trị đối với hiệp định TPP trước đây, mà một số đối thủ mạnh nhất, như các Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren vẫn là nhân vật có ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ và trong Quốc hội Mỹ nói chung. .

Mặc dù tham gia CPTPP là một quyết định chính trị khó khăn đối với ông Biden, nhưng về mặt chiến lược, đây là một quyết định cấp bách. Nếu họ chọn đứng ngoài không gian kinh tế châu Á và để Bắc Kinh khẳng định vai trò lãnh đạo kinh tế của mình, các chiến lược khác của Washington như Đối thoại Bộ tứ (QUAD), liên minh ba bên AUKUS sẽ không giúp ích được gì. ít ảnh hưởng, thậm chí quan hệ chiến lược với Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ cũng có thể xấu đi. (Hieu Chan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *