Mỹ sắp thanh sát an ninh hàng không phi trường Nội Bài, Tân Sơn Nhất

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ sẽ đánh giá việc đảm bảo an ninh hàng không đối với hoạt động của các chuyến bay thẳng thường xuyên đến Hoa Kỳ của Vietnam Airlines.

Báo Giao thông dẫn thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngày 25/10, đại diện Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) phụ trách Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã có văn bản thông báo với Hãng hàng không Việt Nam về việc. chấp thuận sử dụng “Chương trình An ninh Hàng không của TSA” để đảm bảo an ninh cho các chuyến bay thương mại thường lệ đến Hoa Kỳ và chấp nhận cơ quan kiểm tra an ninh hàng không của TSA.

TSA sẽ đánh giá an ninh hàng không với các chuyến bay khởi hành đi Mỹ tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. (Hình ảnh: Hoàng Chiến / Đại Đoàn Kết)

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã nhận được thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trưởng đại diện TSA phụ trách Việt Nam về kế hoạch đánh giá, kiểm tra an ninh hàng không của Vietnam Airlines.

Theo kế hoạch, đoàn của TSA gồm 3 giám sát viên an ninh hàng không sẽ vào Việt Nam làm 2 đợt tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, từ ngày 2 đến 7-12 và tại sân bay Tân Sơn Nhất, Sài Gòn. , từ ngày 8 đến 13/11.

TSA sẽ thanh tra việc tuân thủ các quy định của TSA về bảo đảm an ninh hàng không đối với Vietnam Airlines và các hãng hàng không nước ngoài khác từ Việt Nam bay đến Mỹ cùng một số doanh nghiệp sản xuất và bảo hiểm. bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay cho Vietnam Airlines, các hãng hàng không như VAECO, AESC … theo tiêu chuẩn và khuyến nghị thực hành (SARPs) của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO).

Hoạt động đánh giá này “nhằm hoàn thiện những bước cuối cùng để các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ xem xét cho phép các chuyến bay thẳng thương mại thường xuyên cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam”.

Theo văn bản trên, nếu trong khung thời gian do TSA bố trí, giám sát viên an ninh hàng không của TSA không đánh giá được công tác bảo đảm an ninh hàng không tại cảng hàng không Việt Nam nơi Vietnam Airlines có chuyến bay. các chuyến bay đến Mỹ, cũng như bản thân Vietnam Airlines, hãng hàng không này sẽ bị thu hồi giấy phép bay trực tiếp ngay lập tức.

Phát biểu trên báo Dân trí, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, đường bay thẳng đến Mỹ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế, thương mại, du lịch, giáo dục Việt – Mỹ. và trao đổi.

Theo ông Sơn, việc này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ lâu và có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan của hai nước.

Vào ngày 1 tháng 11, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Vietnam Airlines cho biết TSA đã chính thức xác nhận rằng Vietnam Airlines “đáp ứng tất cả các yêu cầu về đảm bảo an ninh để khai thác đường bay thương mại thẳng thường xuyên đến Hoa Kỳ.”

Trước đó, sau khi Vietnam Airlines hoàn thành trình TSA, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra, đánh giá các biện pháp và quy trình an ninh mà Vietnam Airlines đang áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như khả năng hãng có thể đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong việc đảm bảo an ninh của hoạt động của các chuyến bay thường lệ.

Nếu đáp ứng các tiêu chuẩn của TSA, Vietnam Airlines có thể bay thẳng đến Mỹ. (Hình ảnh: Tiến Tuấn / Dân trí)

Đây là một trong những “điều kiện phức tạp và quan trọng nhất” mà các hãng hàng không nước ngoài cần đáp ứng để Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cấp giấy phép bay thường xuyên đến Hoa Kỳ, quốc gia có rào cản pháp lý. An ninh hàng không và quản lý hàng không khắt khe nhất trên thế giới.

Theo kế hoạch, “chuyến bay lịch sử” sẽ cất cánh vào cuối tháng 11 này, sau 20 năm chuẩn bị. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *