Mỹ sẽ xây Đại Sứ Quán mới trị giá $1.2 tỷ ở Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chiều 25/8, Chargé d’Affaires Hoa Kỳ và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ký kết hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Báo VNExpress cho biết lễ ký được tiến hành tại Hà Nội, với sự chứng kiến ​​của bà Harris; Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch thành phố Hà Nội.

Trụ sở chính của Đại sứ quán Hoa Kỳ hiện nay nằm trên phố Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Thái An / VietNamNet)

Theo thỏa thuận do ông Christopher Klein, Chargé d’affaires Hoa Kỳ ký với ông Bùi Duy Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên Hà Nội, trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ được đặt trên diện tích 3,2 ha. tại quận Cầu Giấy. , quy mô xây dựng 39.000 mét vuông. Dự án có tổng kinh phí lên đến 1,2 tỷ USD, thời hạn thuê đất là 99 năm.

Phát biểu trước báo giới, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: “Đây sẽ là biểu tượng đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, là không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố”.

“Đại sứ quán Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ vào năm 2020, và việc chính thức hóa hợp đồng thuê này sẽ cho phép chúng tôi nhìn về phía trước, trong 25 năm và hơn thế nữa trong sự gắn kết của chúng tôi. Mỹ ở Việt Nam ”, chính thức dẫn lời quan chức này cho biết.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, thiết kế của tòa nhà được lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thể hiện cách tiếp cận tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp Đại sứ quán được lấy cảm hứng từ truyền thống làm vườn và sản xuất lúa gạo, như địa hình của Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng, kết nối với lịch sử vốn có của khu vực, vốn là một cánh đồng lúa ở đầu những năm 2000.

“Trụ sở mới của Đại sứ quán sẽ đảm bảo rằng cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Hà Nội có vị trí thuận lợi để hỗ trợ và trở thành ‘biểu tượng của sự hợp tác, hữu nghị và phát triển trong nhiều năm tới’. , ”thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ nêu rõ.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Hoa Kỳ một địa điểm để xây dựng tổ hợp Đại sứ quán tại Hà Nội.

Đến năm 2019, hai bên đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đầu năm 2021, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho phía Hoa Kỳ thuê và ra quyết định cho thuê đất. Lễ ký kết hợp đồng thuê đất là kết quả của những cam kết trên.

Đại sứ quán Mỹ cho biết dự án đang trong quá trình thiết kế và lễ động thổ “sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp trong tương lai.”

Bà Harris (trái) và ông Chu Ngọc Anh (phải) tham dự lễ ký kết hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. (Hình: Ngô Nhung / Người lao động)

Các chuyên gia của Bộ Hoạt động của Trụ sở chính ở nước ngoài Hoa Kỳ (OBO) chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di dời và quản lý cơ sở vật chất cho Đại sứ quán. Trong khi đó, EYP Architecture & Engineering Group là đơn vị phụ trách mảng kiến ​​trúc.

Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết, trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC cũng được thuê trong 99 năm và nằm gần khu vực Ngoại giao đoàn, nơi tập trung nhiều đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài. ở Mỹ (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *